Cuối tháng 4.2010, UBND tỉnh Cà Mau quyết định thu hồi hàng chục hécta đất để thực hiện dự án khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ đông bắc TP.Cà Mau. Theo đó, các hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án được bồi thường giá trị đất theo giá đất ruộng và vườn, lần lượt là 60.000đ/m2 và 100.000đ/m2.

Cho rằng giá bồi thường như trên là quá bèo, nhiều hộ dân bị thu hồi đất đã làm đơn yêu cầu được bồi thường theo Nghị định 69/2009, ngày 13.8.2009 của Chính phủ. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp nhận với lý do diện tích đất thu hồi phục vụ công trình công cộng, phúc lợi xã hội. Ngày 11.2.2014, Sở Xây dựng Cà Mau phát thông báo số 24 ngày 10.2.2014 của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Cà Mau), rao bán lô đất C27 rộng 9.408,5m2 thuộc khu A của Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ đông bắc TP.Cà Mau với giá khởi điểm trên 51 tỉ đồng.

Ông Mai Đăng Phong (P.8, TP.Cà Mau), có đất bị thu hồi trong lô C27, bức xúc: “Nếu tính theo giá trị đấu giá khởi điểm thì đất của tôi hơn 500m2 có giá trên 2 tỉ đồng, trong khi bồi thường chỉ hơn 50 triệu đồng. Mặt khác, khi thu hồi đất, các cơ quan chức năng nói để xây công trình công cộng, nay lại bán đấu giá để xây khách sạn, nhà cho thuê”.

Ông Hồ Hoàn Kiếm - Giám đốc Ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc - lý giải: “Theo quy hoạch, khu đất tại lô C27 là công trình công cộng, cụ thể là xây trụ sở Cty CP phát triển gas đô thị. Tuy nhiên, sau đó, đơn vị này gặp khó khăn về tài chính nên không xây dựng nữa. Do đó, UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư bán đấu giá để thu hồi lại tiền đầu tư”.

Tuy nhiên, thông báo bán đấu giá viết: “Mục đích sử dụng đất là xây dựng trụ sở làm việc, cao ốc văn phòng, khách sạn...”.