Chiều 18.2, ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hải Phòng - cho biết: Tháng 7.2013, Sở GTVT đã có quy định hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ và xây dựng, ban hành tiêu chuẩn nội quy bắt buộc áp dụng đối với đội ngũ lái xe ôtô. Trước khi DN vận tải được cấp phép hoạt động đối với phương tiện chở hàng hóa bằng container, sở yêu cầu các DN này phải khám sức khỏe cho lái xe theo quy định mới. Mỗi lái xe có một sổ khám bệnh do Bộ Y tế cấp để theo dõi định kỳ.

Trong số hơn 7.500 lái xe đã khám sức khỏe, có hơn 4.200 lái xe container, hơn 2.300 lái xe vận tải hành khách và taxi. Kết quả, 100% số DN vận tải hành khách đã khám sức khỏe cho lái xe và 80% số lái xe của DN vận tải hàng hóa bằng container đã hoàn thành khám sức khỏe. Theo ông Hiếu, kết quả khám sức khỏe cho thấy, hơn 200 lái xe không đạt yêu cầu về sức khỏe vì có biểu hiện dương tính với ma túy. Một số khác bị bệnh về huyết áp, tim mạch... “Số lái xe không đạt yêu cầu sức khỏe ở mức độ nghiêm trọng, những lái xe dương tính với ma túy, sở yêu cầu DN cho nghỉ việc vĩnh viễn” - ông Hiếu nói. Những lái xe có bệnh nhẹ, sở yêu cầu DN phải cho nghỉ việc để lái xe chữa bệnh. Khi tái khám, nếu đủ điều kiện mới tiếp tục nhận trở lại.

Hiện Hải Phòng có khoảng 6.300 xe container đang hoạt động, các phương tiện vận tải hàng hóa thông thường là hơn 20.000 phương tiện. “Những phương tiện vận tải hàng hóa thông thường lẫn lái xe chở các loại hàng này hiện không bị cơ quan nhà nước kiểm soát. Đây chính là nguy cơ lớn xảy ra tình trạng TNGT nếu không được kiểm soát chặt chẽ” – ông Hiếu cho biết.