Trong đó, UBND TP. Đà Nẵng đã gửi một công văn (số 5320/UBND-SXD) tới Thủ tướng Chính phủ để báo cáo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về việc thống nhất triển khai các biện pháp cấp bách, chống sạt lở trên núi Sơn Trà; đồng thời gửi một công văn khác (số 5319/UBND-SXD) tới Cty CP Biển Tiên Sa - đơn vị đã triển khai xây dựng 40 nền móng biệt thự chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, bị tạm dừng thi công hôm 19.3.2017 - yêu cầu tiến hành ngay các giải pháp chống sạt lở tại đây.

Với thực trạng bị dừng thi công, khu vực xây dựng 40 nền móng biệt thự trên Sơn Trà đang bị xói lở nghiêm trọng sau những cơn mưa gần đây, gây hiện tượng tràn bùn đất đỏ xuống biển và khiến người dân Đà Nẵng phản ứng gay gắt.

Bùn đất đỏ tại vị trí XD 40 nền móng biệt thự trên núi Sơn Trà đang đổ xuống biển Đà Nẵng. Ảnh: H.S

Trước khi có kết luận chính thức về các dự án du lịch trên Sơn Trà theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất giao cho UBND TP. Đà Nẵng, chỉ đạo Cty CP Biển Tiên Sa phối hợp với các sở Xây dựng, NN-PTNT tìm giải pháp khẩn cấp để chống sạt lở, báo cáo UBND TP trước ngày 20.7.

Chỉ với những cơn mưa giông cuối tháng 6, đầu tháng 7, tại vị trí này đã xảy ra hiện tượng sụt trượt, trôi bùn đất xuống biển, cảnh báo nguy cơ xâm hại nghiêm trọng đến môi trường. Đà Nẵng đã từng có công văn xin ý kiến Chính phủ và đây là lần thứ hai lãnh đạo Đà Nẵng chính thức có công văn báo cáo với Chính phủ, đồng thời tự tìm giải pháp khắc phục trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng trên Sơn Trà.