Ông Nguyễn Sơn Giang - nhân vật trong bức ảnh - cho biết: “Bức ảnh là tài sản vô giá mà tôi gìn giữ nhiều năm nay và chưa từng công bố ra công chúng. Nghe tin Đại tướng ra đi mãi mãi, tôi xin được nhờ Báo Lao Động công bố bức ảnh quý giá này tới công chúng”.

Trong căn nhà trên đường Bưởi (Hà Nội), cụ Nguyễn Sơn Giang cho tôi xem bức ảnh đặt trang trọng trong tủ kính. Bức ảnh ghi lại cảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp gỡ những cựu binh của Sư đoàn 308 nhân  kỷ niệm 42 năm Giải phóng thủ đô (năm 1996).

Người chụp bức ảnh thật khéo đã ghi được khoảnh khắc Đại tướng trìu mến vuốt râu một người cựu binh. Xung quanh là những khuôn mặt rạng ngời của những cựu binh Sư đoàn 308.

Bức ảnh lần đầu tiên được ông Giang công bố với công chúng.

“Người được anh Văn vuốt râu chính là tôi đấy! Khi đó vừa kết thúc cuộc họp, tôi cố chạy lên để được bắt tay Đại tướng. Người sững lại và mỉm cười trìu mến. Như một người anh lâu ngày gặp lại người em, anh Văn vuốt râu tôi và đùa thân mật: Lính gì mà già thế! Bức ảnh là kỷ vật được tôi cất kín nhiều năm. Với sự quý mến, nay tôi xin chọn Báo Lao Động là nơi công bố đầu tiền bức ảnh này với công chúng” - ông Giang xúc động. Bức ảnh được chụp khi ông Giang đã nghỉ lái tàu điện tại Cty xe điện Hà Nội gần 15 năm.

Gia đình của người lái tàu điện này còn nhiều liên hệ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sinh năm 1930, ông Giang là con trai thứ của nhà tư sản Nguyễn Sơn Hà. Bố ông - cụ Nguyễn Sơn Hà - không chỉ được nhiều người biết tới bởi việc ủng hộ 105 lạng vàng và 30.000 đồng tiền Đông Dương cho Chính phủ cách mạng trong “Tuần lễ vàng” năm 1945.

Cụ Nguyễn Sơn Hà từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp - thay mặt Hồ Chủ tịch - mời ra làm Bộ trưởng Kinh tế của Chính phủ cách mạng VN đầu tiên (nhưng cụ đã khiêm tốn từ chối).

Gia đình ông Giang coi bức ảnh là tài sản vô giá.

“Năm 1954, tôi thuộc quân số của Sư đoàn 308 tham gia trận Điện Biên Phủ, được 3 ngày thì mặt trận giải phóng. Ngày 10.10.1954, tôi cùng đơn vị vào tiếp quản thủ đô từ hướng Cầu Giấy” - ông Giang nhớ lại.