Qua khảo sát, đoàn kiểm tra đã ghi nhận vẫn còn hiện tượng cá chết trôi dạt rất nhiều tại các bãi biển.

Theo ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường – thì để có kết luận cuối cùng về việc xác định nguyên nhân cá chết thì cần phải qua nhiều phương pháp đánh giá phân tích nhận dạng. Đồng thời cần phải có ý kiến tổng hợp của các địa phương, thực tiễn và người dân, rồi từ đó các nhà khoa học phân tích, đánh giá để đưa ra kết luận.

Ông Hạnh khẳng định, về phía ngành TNMT sẽ nỗ lực làm hết sức để tổng hợp lại và hướng dẫn địa phương thực hiện một số giải pháp trước mắt, thực hiện thu gom lượng cá chết dọc ven biển để xử lý an toàn. Đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng cá chưa chết đang trôi nổi nhưng có khả năng chứa các độc tố và cá chết thu gom ở khu vực ven biển.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Lao Động vào chiều 21.4, ông Hồ An Phong – GĐ Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình - cho biết sở đã có văn bản chỉ đạo các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn kiểm soát nguyên liệu đầu vào đảm bảo yêu cầu tuyệt đối phục vụ người dân và du khách, Qua công tác kiểm tra, hầu hết các nhà hàng đạt chuẩn và nhà hàng trong cơ sở lưu trú đều tiêu thụ nguồn cung từ tàu đánh bắt xa bờ vùng Vịnh Bắc Bộ và Trường Sa, Hoàng Sa. 

Ông Phong cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm kết luận rõ, tìm ra nguyên nhân và khắc phục triệt để nhằm đảm bảo môi trường trong sạch, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân cũng như ngành du lịch địa phương.