Điểm đến để... đi vệ sinh

Lật bất cứ một trang giới thiệu du lịch nào của tỉnh Bạc Liêu cũng dễ dàng nhận thấy địa điểm du lịch lý tưởng, hấp dẫn nhất Bạc Liêu là cụm nhà Công tử Bạc Liêu. Thật ra đây chỉ là một ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc Pháp vào năm 1919 của ông Hội đồng Trần Trinh Trạch, thân sinh của ông Trần Trinh Huy, người được mệnh danh là Công tử Bạc Liêu. Đây được xem là nơi ở của Công tử Bạc Liêu nức tiếng một thời.

Tại căn nhà này, những giai thoại về đốt tiền nấu chè, hai Công tử (Bạch công tử và Hắc công tử gặp nhau) đấu trí, cả đấu tiền bạc xem ai hơn ai... Chính vì vậy tự bản thân nó có sức hấp dẫn du khách mỗi khi đến Bạc Liêu. Và trong bất cứ một tour nào đến Bạc Liêu du khách cũng được đến xem nhà Công tử Bạc Liêu.

Bà Nguyễn Thị Hồng, một du khách tại An Giang, sau khi vào khuôn viên Cụm nhà Công tử Bạc Liêu vào ngôi nhà bị khóa kín cửa bực dọc cho biết: “Họ nói với chúng tôi đây là địa điểm rất hấp dẫn, nhưng đi đến đây chẳng ai cho vào xem. Người ta dựng tấm bảng to đùng trước cửa đó. Chúng tôi đành đi vệ sinh xong rồi lên xe đi tiếp”.

Đoàn khách của bà Hồng vừa lên xe đi thì có đoàn xe khách đến, họ đi ngay tới căn nhà và khuôn mặt trở nên cau có và cũng đành đi... vệ sinh rồi ra xe ngồi chờ đi tiếp. Anh Nguyễn Thành An, du khách đến từ Bình Phước lắc đầu: “Đọc báo, xem sách và nghe lời quảng cáo của tour du lịch tôi tưởng cụm nhà Công tử Bạc Liêu hoành tráng lắm. Có nhiều dịch vụ lắm, nào ngờ còn quá hoang sơ như vầy”.

Ngoài ngôi nhà Công tử Bạc Liêu đang đóng cửa, những dịch vụ ăn uống, nước giải khát tại khu vực này cũng không được vệ sinh. Một du khách phàn nàn: “Nhà hàng, khách sạn gì mà chúng tôi gọi cái gì cũng không có, chán thật”.

Một điểm đến được cho là lý tưởng của du lịch Bạc Liêu thật sự làm nản lòng du khách.

15 năm chọn 5 nhà đầu tư vẫn chưa xong dự án

Sau khi tái lập tỉnh Bạc Liêu (1997) Cụm nhà Công tử Bạc Liêu được giao cho Cty Du lịch Bạc Liêu quản lý làm nhà hàng, khách sạn. Tháng 9.2005 Tỉnh ủy Bạc Liêu tiếp nhận làm Nhà khách Tỉnh ủy vừa khai khác nhà hàng khách sạn. Toàn bộ cơ sở vật chất và cả khuôn viên đất đai do Văn phòng Tỉnh ủy quản lý. Thời gian này, hầu như Nhà khách Tỉnh ủy chỉ đầu tư vào hai căn nhà gồm một nhà hàng và một khách sạn, khuôn viên rộng trên 10.000m2 bán cà phê, ăn sáng và làm chỗ đỗ xe.

Năm 2011, thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Phát triển du lịch, Tỉnh ủy Bạc Liêu đề nghị giao cho một nhà đầu tư tại TPHCM lập dự án khai thác toàn bộ cụm nhà Công tử Bạc Liêu với trên 12.000m2 bao gồm cả hệ thống nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao, phục dựng lại một số hoạt động vui chơi giải trí theo giai thoại về Công tử Bạc Liêu. Tuy nhiên, công ty này đã đóng cọc bê tông chuẩn bị cho Khách sạn 4 sao thì lặng lẽ ra đi.

Vào tháng 11.2011, Tỉnh ủy Bạc Liêu liên kết với Tổng Cty du lịch Sài Gòn – Cty TNHH Một thành viên Saigontourist và Cty cổ phần Đầu tư Du lịch sinh thái Rồng Việt (TPHCM) thực hiện dự án tôn tạo, khai thác toàn bộ cụm nhà Công tử Bạc Liêu với tổng diện tích 12.000m2 theo phương thức cho thuê đất với thới hạn 49 năm.

Theo Văn phòng Tỉnh ủy tại cuộc họp báo vào ngày 17.11.2011, việc giao cho hai Cty nói trên là một chủ trương đúng đắn vì đây là hai nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch của cả nước. Sau khi hoàn thành cụm nhà Công tử Bạc Liêu sẽ trở thành điểm du lịch trọng điểm của địa phương và cả ĐBSCL.


Đến hơn 2 năm sau vẫn tấm bảng thông báo ngừng hoạt động dù chưa ngày nào hoạt động (ảnh chụp tháng 6.2013).

Tuy nhiên, từ ngày nhận dự án, 2 công ty có bề dày kinh nghiệm trong khai thác du lịch nói trên trùng tu hai căn nhà vẫn chưa xong. Đầu tháng 6.2013, Bạc Liêu chính thức thu hồi dự án đầu tư Cụm nhà Công tử Bạc Liêu của hai nhà đầu tư nói trên và cấp phép cho một nhà đầu tư khác vừa mới bước vào kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

Theo cam kết của nhà đầu tư mới (Cty TNHH Thương mại dịch vụ và du lịch Cẩm Quyên) công trình hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày khởi công.

Một địa điểm du lịch đã tự nhiên nổi tiếng nhờ vào thương hiệu Công tử Bạc Liêu chậm khai thác phục vụ du lịch. Liệu có phải Tỉnh ủy Bạc Liêu chọn nhầm nhà đầu tư hay không mới dẫn đến chuyện cấp rồi thu, hết thu rồi cấp để hơn 15 năm dự án cụm nhà Công tử Bạc Liêu vẫn còn nằm trên giấy?