Đây là mức điểm xét tuyển mà các trường sẽ phải căn cứ vào đó để xây dựng, công bố điểm chuẩn chính thức vào trường sao cho mức điểm chuẩn không thể thấp hơn mức điểm xét tuyển cơ bản thấp nhất (có thể coi là điểm sàn tối thiểu). Theo đó, hệ ĐH có 3 mức điểm sàn như sau:
- Mức 1: Khối B 18 điểm, các khối còn lại A, A1, C và D 17 điểm
- Mức 2: Khối B 15 điểm, các khối còn lại A, A1, C và D 14 điểm
- Mức 3: Khối B 14 điểm, các khối còn lại A, A1, C và D 13 điểm

Hệ CĐ có 1 mức điểm sàn chung: Khối B 11 điểm, các khối còn lại 10 điểm

 

 
Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, với mức điểm tối thiểu mà học sinh có thể học ĐH, số lượng thí sinh đạt khoảng 65% tổng số thí sinh dự thi (hơn 1 triệu thí sinh). Trong khi đó chỉ tiêu đầu vào của tất cả các trường khối ĐH là 350.000 chỉ tiêu. Với việc đề ra 3 mức điểm sàn khác nhau ở hệ ĐH, ông Bùi Văn Ga khẳng định sẽ giúp các trường “tốp” trên chọn học sinh có điểm sàn mức cao nhất, một số trường lựa chọn thí sinh ở mức trung bình còn các trường chưa có sức hút thì có thể dựa vào mức điểm tối thiểu để chọn.
“Mọi năm chỉ 1 điểm sàn, những trường ở giữa thường căng thẳng chọn lựa, gây rủi ro cho nhiều thí sinh. Chia nhiều mức như vậy, các trường cân nhắc giữa chỉ tiêu và uy tín chất lượng để xem trường mình ở nhóm nào, mức nào. Đây cũng là căn cứ để Bộ GDĐT tiến hành xếp hạng các trường đại học thuộc 3 nhóm khác nhau” – Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.
Hội đồng lưu ý, mức tối thiểu này có thể đảm bảo chất lượng đầu vào của thí sinh, tuy nhiên các trường sẽ lấy điểm từ trên xuống dưới nên không phải thí sinh nào đạt mức tối thiểu cũng có thể trúng tuyển. Thứ trưởng Ga cho biết, các trường đại học ở mức trung bình vì thế nên cân nhắc lựa chọn mức xét tuyển vào trường hợp lý để tránh gây mất cơ hội cho thí sinh ở những trường “tốp” dưới, hạn chế rủi ro cho thí sinh và có sự chia sẻ hợp tác với nhau giữa các trường trong hệ thống của bộ.