Gần đây, nhiều người dân khi đi lễ đền Kinh Dương Vương (thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) phản ánh, phía trong đền có xây một biểu tượng lạ, không biết nó mang ý nghĩa là gì, nhiều người dân còn cho rằng nó giống như một bùa chấn yểm ngôi đền.
Thủ từ đền Thủy Tổ Kinh Dương Vương - Biện Xuân Hương, 66 tuổi - cho biết, ông mới về đây năm 2013 nên không biết nó được xây dựng từ khi nào, ông cũng không biết nó mang ý nghĩa gì, thực hư của vật thể này ra sao thì người dân cũng hiếm có ai biết được, chỉ biết nó có hình dáng ba chiều, nghe mọi người kể lại nó được xây theo mô hình Kim Tự Tháp của Ai Cập, đế có hình vuông và hình tròn tượng trưng cho trái đất, mặt trời và mặt trăng. 
Ông Biện Xuân Phẩm, 67 tuổi (cụ từ thứ hai của đền - người có 7 năm làm trong đền Kinh Dương Vương) - cho hay:"Tôi không biết cái này ở đâu ra, nó là của Việt Nam hay của nước ngoài, hiện nay chưa ảnh hưởng gì đến tâm linh thờ cúng. Du khách thập phương đến nhiều người không biết thì hỏi thì chúng tôi cũng chỉ biết trả lời như vậy, nhiều người không nói gì, nhiều người cũng bảo không tán thành việc có một biểu tượng lạ, không rõ ràng trong ngôi đền cổ kính linh thiêng". 
"Tháp này được đoàn tâm linh Thăng Long cung tiễn từ tháng 6.2012, và họ tuyên truyền tâm linh và đặt vấn đề xây dựng nhà đền có hỏi ý kiến lãnh đạo thôn và được đồng ý thì cho họ làm. Họ thuê người dân sở tại xây dựng trong vòng 1 tuần, ngày khánh thành họ mang chóp 3 chiều đặt lên và bảo đây là vật lọc linh khí của trời đất, loại trừ khí độc, phòng bệnh tật, còn mặt tròn biểu tượng lạ gắn trên hình chóp họ bảo là mặt trống đồng, người dân chúng tôi chưa được nhìn thấy hình mặt trống đồng như thế nào nên cũng tin, ít ai biết được nó lại có dòng chữ trên mặt biểu tượng. Từ ngày họ làm xong, mỗi năm họ về khoảng 2 lần lễ đền nhưng cũng chẳng hỏi thăm gì đến cái này", cụ từ Biện Xuân Phẩm nói.
Ông Tân, trưởng thôn Á Lữ cho biết, sau khi các cụ giới thiệu, họ đến gặp chúng tôi, lãnh đạo địa phương có hỏi ý kiến các cụ và được đồng ý thì cho họ xây dựng, chứ tới giờ cũng không biết rõ nó là gì, sau khi xây dựng được vài năm tới giờ vẫn chưa xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng về đời sống an sinh của nhân dân, chỉ có việc nhiều người dân không biết nên thắc mắc.
Ông Nguyễn Quốc Thanh - chủ tịch UBND xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành, Bắc Ninh) - cho biết: "Cách đây vài năm nhóm người tâm linh đi theo đoàn UNESCO về đền Kinh Dương Vương có gặp các cụ ở thôn Á Lữ và bảo có lòng cung tiễn, họ gọi là tháp cân bằng âm dương và đã cung tiễn ở nhiều nơi, cả ở một số đền khác, các cụ thấy có tháp cân bằng âm dương ở đền thì hay quá thì đồng ý và người ta làm. Lúc này các cụ cũng không báo cho xã biết nên chúng tôi không nắm rõ được. Hiện đến bây giờ chúng tôi cũng không biết thực chất nó là cái gì theo chúng tôi tìm hiểu được thì nó chỉ là một tháp có ý nghĩa tâm linh, cân bằng âm dương. Đoàn này chỉ về làm việc với các cụ ở đền chứ không làm việc với chúng tôi, hay làm việc với huyện nên chúng tôi cũng chịu". Trong ảnh: Bên trong của hình chóp hình tam giác.
"Ngày trước người ta có tâm thì mình cho lễ nhận nhưng đến giờ chưa hiểu rõ nó là gì thì cũng khó nói rõ với người dân mỗi khi được hỏi. Giờ muốn đập bỏ cũng khó, chỉ đợi khi khởi công tu bổ đền, xem xét nó có gây ảnh hưởng gì đến giá trị lịch sử hay không thì phá vỡ hoặc di dời đi chỗ khác. Riêng tôi thì nên bỏ đi vì nó không thuộc nơi địa linh thiêng liêng của ngôi đền Thủy Tổ nước Việt", cụ từ Biện Xuân Phẩm nói.
Theo Ban quản lý di tích lăng và đền thờ Kinh Dương Vương, thần phả, sắc phong và sử sách còn lưu lại cho thấy, năm 2879 Trước Công nguyên, Kinh Dương Vương lên ngôi, lập lên nhà nước Xích Quỷ, nhà nước sơ khai độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Kinh Dương Vương kết duyên với Thần Long sinh ra Lạc Long Quân (tên húy là Sùng Lãm). Sau đó, Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra các vua Hùng. Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương từ lâu đã được các triều đại Phong kiến Việt Nam xếp vào loại miếu thờ các bậc Đế vương, mỗi lần Quốc lễ đều cho quân đến tế lễ, dân thờ phụng trang trọng. Trong lăng hiện còn bức hoành phi đề “Nam Bang Thủy Tổ”, tức là “Thủy tổ nước Nam.