>> Đón đọc ấn phẩm Lao Động & Đời sống số 11

Quá “cay mũi” Nguyễn Văn Toản, sinh năm 1993, trú tại thôn Thượng, xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã rủ nhóm bạn của mình chuẩn bị sẵn mắm tôm trộn sơn và vòng hoa đến trước nhà người yêu cũ để khủng bố vào đêm ngày 11.6.2013.

Tình yêu “bọ xít”

Vào đầu năm 2010, Nguyễn Mạnh Toản từng có tình cảm với một thiếu nữ tên Nguyễn Thị Oanh (SN 1995) là nữ sinh lớp 10 người cũng xã Dương Hà (Gia Lâm). Tình yêu giữa hai người khá sâu đậm, nhưng do còn trẻ con nên chẳng được bao lâu thì hai người chia tay, đường ai nấy đi.

Trong lúc đang buồn chán vì thất tình thì bất ngờ Toản gặp được Nguyễn Thị Yến (SN1996) và bị hớp hồn trước vẻ đẹp của thiếu nữ đang tuổi “trăng tròn”. “Tấn công” quyết liệt, không lâu sau Toản nhận được tình cảm yêu đương của Yến. Nhưng cũng như lần yêu trước, chẳng được lâu thì cặp đôi “tuổi teen” này cũng bắt đầu lục đục vì tính khí trẻ con của Yến. Theo lời của Toản thì: “Bọn em nhắn tin với nhau khoảng 1 tháng rồi cắt đứt liên lạc”.

Đúng lúc này, người yêu cũ là Oanh lại thường xuyên nhắn tin qua lại với Toản mong muốn nối lại tình xưa. Tuy có tình yêu mới với Yến, nhưng Toản vẫn còn tình cảm với người yêu cũ nên muốn quay lại và càng tỏ ra lạnh nhạt với Yến. Cuối cùng, Toàn chia tay Yên, nối lại tình xưa với Oanh.

Khi biết bị người yêu “đá đít” vì người thứ ba, cô nữ sinh Yến đã vô cùng tức tối, liền tìm cách trút bực bội của mình bằng những cú điện thoại và những màn mạt sát người yêu và tình địch trên mạng suốt một thời gian dài.

Để đáp trả, Oanh cũng không vừa khi cùng lên mạng xã hội Facebook công khai chuyện tình yêu với Toản. Cả hai cô gái đã nảy ra một cuộc chiến nảy lửa khi cùng nhận mình là người yêu của Toản và dùng những lời lẽ thô tục để nói chuyện với nhau. Đỉnh điểm, Yến rêu rao rằng “không thèm” yêu Toản vì “anh ta không có của quý”.

Khủng bố bằng vòng hoa

Trong một cuộc rượu với các chiến hữu Toản tâm sự muốn “dạy” cho Yến một bài học. Được Nguyễn Tuấn Hùng và Nguyễn Tuấn Anh bạn cùng trang lứa với Toản đồng ý giúp sức nên Toản đi mua mắm tôm về trộn với sơn đem đến nhà Yến để “khủng bố”.

Trên đường đi vào gần nhà thiếu nữ, thấy nhiều cửa hàng bán vòng hoa tang nên Toản xuống mua thêm một vòng hoa 100 ngàn đồng để thêm phần “long trọng”. Cả ba dừng trước cổng nhà Yến đặt vòng hoa, hắt mắm tôm vào sân rồi lên xe máy bỏ chạy, lúc đó vào khoảng hơn 10 giờ đêm ngày 1.6.

Những người hàng xóm phát hiện có kẻ xấu hắt mắm tôm trộn sơn và đặt một chiếc vòng hoa trước cổng nhà ông Sửu, liền gọi báo cho gia đình. Ra ngoài chứng kiến cảnh tượng vợ chồng ông Sửu đã vô cùng hoang mang vì không biết nguyên nhân vì đâu. Cố nhớ lại xem mọi người trong gia đình có nợ nần, mâu thuẫn với ai không nhưng tuyệt nhiên không có.

Quá lo lắng ông Sửu tới cơ quan công an trình báo sự việc. Công an huyện Gia Lâm không khó khăn khi xác định thủ phạm của vụ việc dựa vào mối quan hệ tình cảm trước đây của cô con gái ông Sửu. Tại cơ quan điều tra 3 đối tượng đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi và động cơ gây án.

Ông Nguyễn Văn Tâm bố của Toản.

Khổ cha khổ mẹ

Qua tìm hiểu được biết, Toản sinh ra trong một gia đình thuần nông, học hết cấp hai thì nghỉ học và theo nghiệp thể thao. Trở thành một vận động viên môn võ Vovinam của thành phố Hà Nội, đã tham gia một số giải đấu nhưng chưa từng đạt giải nên Toản đã rời bỏ thể thao đi làm cà số xe ở quận Cầu Giấy.

Ông Nguyễn Văn Tâm, 50 tuổi (bố của Toản) tâm sự: “Nuôi nó từ nhỏ đến lớn, vợ chồng tôi chưa bao giờ phải nghe bà con láng giềng nói nó nghịch ngợm hay này khác. Nhưng không ngờ lần này nó lại làm cái việc dại dột như vậy, thật làm mất mặt cả gia đình”.

Trước đây ông cũng đã từng nghe con phàn nàn vì bị ai đó là như người yêu cũ có những lời lẽ khiếm nhã: “Nó suốt ngày gọi điện chửi con, nếu là con trai thì con không để yên đâu…”. Ông chỉ nghĩ là chuyện yêu đương nhăng nhít của con trẻ nhưng không ngờ Toản nói rồi làm thật.

Mấy ngày vừa qua bà Thủy (mẹ Toản) cũng mất ăn mất ngủ vì con. Điều ông bà mừng nhất là cậu con trai chưa gây hậu quả đáng tiếc nên Toản và 2 người bạn của mình chỉ bị xử phạt hành chính rồi giao cho gia đình giáo dục, quản lý.

Ngay như gia đình ông Sửu là nạn nhân của sự việc cũng hết sức lo lắng. Chỉ đến khi biết rõ sự tình thì ông Sửu mới hết sợ hãi. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tích cực và có phần “thông cảm” cho hành động bồng bột của con trẻ: “Vì lo sợ đến sự an toàn của gia đình nên tôi trình báo với cơ quan chức năng. Khi biết Toản và đám bạn của nó tôi cũng chỉ muốn ngăn chặn chúng tái diễn, chứ chuyện con trẻ tôi cũng chẳng muốn làm to tát làm gì cho thêm rắc rối”, ông Sửu cho biết. Bởi theo người dân thì trong việc này cũng có lỗi một phần từ cô con gái rượu của ông bà vì yêu đương sớm quá vừa ảnh hưởng tới việc học hành vừa làm bố mẹ mang tiếng từ những chuyện không đâu.