>> Bệnh viện FV phủ nhận toàn bộ kết luận của Sở Y tế
>> Bệnh nhân tử vong tại BV FV do sốc không hồi phục
>> Chảy máu trong, lại được chữa bệnh tim
>> Vụ tử vong sau mổ ruột thừa: Đề nghị bồi thường 1,5 triệu USD

Tìm ra nguyên nhân tử vong để những người thầy thuốc có trách nhiệm hơn chứ không phải để phủi tay sau hậu quả của mình gây ra cho sinh mệnh người bệnh.

Càng biện minh, càng lộ cái sai

Ngày 29.8, Sở Y tế TPHCM có bản kết luận số 4912 của hội đồng chuyên môn về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân (BN) Mai Trung Kiên vào đêm 12.8 sau 3 ngày được phẫu thuật mổ nội soi ruột thừa tại BVFV. Ngày 7.9 trên một phương tiện truyền thông (mục quảng cáo) có đăng bản cáo bạch và xin lỗi chính thức của BVFV. Như vậy, 22 ngày sau khi báo chí đăng tải, BVFV mới có bản cáo bạch này.

Báo Lao Động có bài viết “Chảy máu trong lại được chữa bệnh tim” đăng ngày 16.8 và  là tờ báo đầu tiên lên tiếng về trường hợp tử vong của BN Mai Trung Kiên. Vì vậy, chúng tôi có trách nhiệm làm rõ hơn nữa những vấn đề mà BVFV nêu trong bản cáo bạch được định danh là để “làm sáng tỏ một số thông tin chưa chính xác của một số bài báo về việc tử vong của BN Mai Trung Kiên”.

Bài báo phản ánh thái độ tắc trách của BS Đức Tuấn - phẫu thuật chính cho BN Kiên. Xin được tóm tắt: Trước khi phẫu thuật, gia đình báo cho BS biết BN có tiền sử bệnh tim và đang điều trị thuốc PLAVIX (kháng đông).

Hai ngày sau mổ, BN đau bụng và ngực, xin được BS cho kiểm tra. BS Tuấn khẳng định vết mổ tốt, cho lấy máu kiểm tra men tim. Ngày thứ ba, BN đau dữ dội đề nghị được cấp cứu, BS Tuấn kết luận BN bị nhồi máu cơ tim và cho dùng liều cao thuốc kháng đông và đề nghị chuyển BN sang BV Tâm Đức - vì BV FV không có khả năng xử lý nhồi máu cơ tim.

Thấy sức khỏe BN có chiều hướng nguy kịch, gia đình đề nghị BV FV mời BS của BV Tâm Đức sang cấp cứu, nhưng không được đồng ý. Khi BN được chuyển đến BV Tâm Đức thì chỉ 30 phút sau, BS đã tìm được nguyên nhân khiến BN đau ngực và bụng dữ dội là do chảy máu trong chứ không phải bệnh tim và quyết định mổ ngay để cứu BN, đồng thời đề nghị gia đình mời BS Tuấn sang BV cộng tác, nhưng không được BS Tuấn chấp nhận.

Chỉ đến khi nhân viên BV FV báo tình trạng nguy kịch của BN do chảy máu trong thì BS Tuấn mới sang BV Tâm Đức và yêu cầu chuyển BN lại BV FV.

30 phút sau khi trở lại BV FV thì BN tử vong. Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TPHCM có kết luận về nguyên nhân tử vong của BN Mai Trung Kiên: “Sốc không phục hồi do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông. BV FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội...”.

Như thế là đã rõ, nguyên nhân tử vong của BN Mai Trung Kiên phù hợp với diễn biến sau mổ trong 3 ngày điều trị tại BVFV.

Những vấn đề cần làm rõ

Bản cáo bạch có nêu: “Bệnh nhân Mai Trung Kiên nhập viện ngày 7.8 và do một số việc không may bệnh nhân đã qua đời tại BV FV vào ngày 12.8”. Trong kết luận về nguyên nhân tử vong của BN không cho phép kết luận một cách chung chung như “do một số việc không may”.

Bản cáo bạch của BV FV cũng không đề cập đến thái độ tắc trách của BS Tuấn trong quá trình điều trị.

Những vấn đề mà dư luận rất cần câu trả lời từ BV FV: Thứ nhất: BV FV cho biết, có tới 6 BS có chuyên môn cao cùng tham gia điều trị cho BN, không BS nào nghi ngờ về chảy máu bụng. Như vậy, BV FV lại tự “thú nhận” về sai sót chuyên môn. Cụ thể, cả 6 BS có chuyên môn cao mà không nghi ngờ về BN bị chảy máu trong, trong khi BS của BV Tâm Đức chỉ trong 30 phút đã tìm ra nguyên nhân này.

Thứ hai: Trước khi phẫu thuật, BN được làm xét nghiệm máu để kiểm tra chỉ số “tốc độ máu đông”, công thức máu của BN đạt chỉ số bình thường nên mới được  phẫu thuật. Hai ngày sau phẫu thuật, BN có triệu chứng chảy máu trong, nhưng BS Tuấn lại cho dùng thuốc kháng đông liều cao. Đây có phải là “tác nhân” khiến BN càng chảy máu thêm.

Tham khảo ý kiến một số BS ngoại của BV Việt Đức, Bạch Mai (Hà Nội), được biết, trong phẫu thuật nội soi, việc tai biến chảy máu trong sau mổ có thể xảy ra và có nhiều nguyên nhân. Trách nhiệm của BS là phải tiên lượng điều này.

BN Mai Trung Kiên kêu đau bụng và ổ bụng có máu thì không thể kết luận BN bị nhồi máu cơ tim. Nhận định của các BS ngoại khoa trên trùng khớp với kết luận của hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TPHCM về nguyên nhân tử vong của BN Mai Trung Kiên.