Bệnh viện bị… "tấn công"

Thông cáo báo chí số 690, ký ngày 5.10 của Bệnh viện FV gửi đến các cơ quan báo chí khẳng định rằng, trường hợp bệnh nhân tử vong trước khi xuất viện ở Bệnh viện FV nhỏ hơn nhiều so với tỉ lệ tử vong ở Singapore (2,4%) và ở Anh (3,6%).

Không hiểu Bệnh viện FV so sánh theo thông số nào (ca tử vong/bệnh nhân điều trị? phẫu thuật? mốc thời gian?) để đưa ra tỉ lệ tử vong ở Bệnh viện FV thấp hơn nước Anh và Singapore?

Bệnh viện FV cũng cho rằng, sau ca tử vong không may của một bệnh nhân (BN) vào ngày 12.8, Bệnh viện FV đã liên tục bị "tấn công".

Các khiếu kiện về ca tử vong của BN này và các khiếu nại của một số bệnh nhân khác liên tục xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông và được viết như thể dịch vụ điều trị của Bệnh viện FV không đạt chất lượng…

Để đảm bảo thông tin hai chiều, Báo Lao Động xin được tóm tắt lại sự kiện liên quan đến Bệnh viện FV đã được đăng tải trên báo Lao Động.

Thứ nhất: Báo Lao Động là tờ báo đầu tiên có bài viết về ca tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên “Chảy máu trong sao lại chữa bệnh tim?”.

Nội dung bài viết chỉ đề cập đến trách nhiệm y đức của BS Đức Tuấn - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân và thể hiện vô trách nhiệm sau khi bệnh nhân Kiên bị chảy máu trong, nhưng lại kết luận bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên cho điều trị thuốc kháng đông liều cao, trong khi không phát hiện bệnh nhân đang bị chảy máu trong.

Có hay không thuốc kháng đông đã là “tác nhân” khiến cho bệnh nhân bị xung huyết nặng? BS Đức Tuấn điều trị thuốc kháng đông căn cứ theo lời khai của gia đình về BN có tiền sử bệnh tim.

BS Tuấn khuyên gia đình chuyển bệnh nhân sang BV Tâm Đức đề điều trị bệnh tim. Trước tình trạng sức khỏe bệnh nhân có chiều hướng xấu, gia đình đề nghị mời bác sĩ của BV Tâm Đức sang điều trị, nhưng không được Bệnh viện FV đồng ý.

Khi bệnh nhân được chuyển sang BV Tâm Đức thì 30 phút sau, BV này đã xác định bệnh nhân bị chảy máu trong sau phẫu thuật mổ ruột thừa.

Thấy bệnh nhân có chiều hướng nguy kịch, BV Tâm Đức quyết định mổ để cứu bệnh nhân, đề nghị gia đình mời BS Đức Tuấn cùng cộng tác, nhưng BS Tuấn không chấp nhận.

Chỉ đến khi nhân viên của Bệnh viện FV báo rằng bệnh nhân đã nguy kịch thì BS Tuấn mới đi bộ sang BV Tâm Đức và yêu cầu chuyển lại bệnh nhân về Bệnh viện FV.

Khi bệnh nhân trở lại Bệnh viện FV, BS Tuấn chưa kịp can thiệp thì bệnh nhân đã ngừng tim. Như vậy, bệnh nhân Mai Trung Kiên đã phải chuyển đi chuyển lại giữa BV Tâm Đức và Bệnh viện FV (theo đề nghị của BS Tuấn), trong khi tính mạng BN đang “ngàn cân treo sợi tóc”.

Thông cáo báo chí mới nhất của Bệnh viện FV.

Thứ hai: Báo Lao Động nhận được văn bản số 529 của Bệnh viện FV do bà Phan Thị Thanh Mai ký, nội dung: “… Hiện chúng tôi đang tiến hành họp hội đồng chuyên môn để có kết luận cụ thể về sự việc. Sau đó chúng tôi sẽ gặp gỡ và giải thích trực tiếp với gia đình bệnh nhân, báo cáo kết quả cho Sở Y tế. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ thông tin chính thức để quý báo về trường hợp này…”.

Sau đó, Báo Lao Động không hề nhận được thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên như Bệnh viện FV đã “hứa” với Báo Lao Động.

Khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế về trường hợp tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên, Báo Lao Động đã thông tin tới bạn đọc về kết luận của sở, đúng như đề nghị của Bệnh viện FV. Báo cũng không đề cập đến các trường hợp tử vong khác tại Bệnh viện FV.

Bệnh viện FV tự “phản” mình

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã có kết luận về trường hợp tử vong của BN Mai Trung Kiên (Văn bản số 4912- ngày 29.8 ): Sốc không phục hồi do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi trên bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông. Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.

Trước đó- ngày 4.9, trong thông cáo gửi báo chí, Bệnh viện FV đã thừa nhận sai sót trong điều trị cho bệnh nhân Kiên và xin lỗi, đồng ý bồi thường.

Đột nhiên, ngày 7.9 trên một tờ báo mục quảng cáo đã đăng cáo bạch của Bệnh viện FV, tuy Bệnh viện FV thừa nhận có tới 6 bác sĩ có chuyên môn cao tham gia điều trị cho BN nhưng không ai nghi ngờ về chảy máu bụng (trong khi chỉ sau 30 phút làm xét nghiệm, BV Tâm Đức đã kết luận BN bị chảy máu trong) và Bệnh viện FV đã kết luận rằng bệnh nhân tử vong do tai biến và phủ nhận kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TPHCM.

Nay với bản thông cáo báo chí ký ngày 5.10 thì FV lại phê phán báo chí  viết bài “như thể dịch vụ điều trị của Bệnh viện FV không đạt chất lượng. Thực tế không phải như vậy - Bệnh viện FV vẫn luôn cam kết cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho bệnh nhân”.

Rồi Bệnh viện FV lại cho rằng:“ Đã mắc phải sai lầm khi phản hồi thông tin với báo chí trước khi điều tra toàn diện và thấu đáo...”.

Chưa hết, Bệnh viện FV lại một lần nữa “tự thú”: “Chúng tôi đã nhận ra sai lầm này đã khiến cho phần trình bày của chúng tôi trước Sở Y tế có nhiều thông tin gây nhầm lẫn và điều này có thể đã làm cho Sở Y tế đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong khác với chúng tôi mong đợi. Bệnh viện FV chân thành xin lỗi vì đã gây ra nhầm lẫn này”.

Như vậy, Bệnh viện FV đã cho rằng cả hội đồng chuyên môn của Sở Y tế đã kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên là theo… báo chí (?), do bị “tấn công” nên khi Bệnh viện FV trình bày trước Sở Y tế đã có nhiều thông tin gây nhầm lẫm.

Ô hay! Bệnh viện FV phải căn cứ trên thông số y học để báo cáo trước Sở Y tế, sao lại bị đổ cho “tác động'' của báo chí, nên nhiều thông tin của Bệnh viện FV đã gây nhầm lẫn khi báo cáo với sở. Và Bệnh viện FV còn nhận định rằng, kết luận của Sở Y tế đã không như Bệnh viện FV mong đợi.

Những mâu thuẫn mà tự Bệnh viện FV nêu ra, theo chúng tôi đã đủ để thay cho câu trả lời với bạn đọc về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên.