Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, các BS hành nghề không có chứng chỉ do Bộ Y tế cấp gồm 1 người Pháp, một số là người Mỹ, Philippines... nhưng tất cả đều có bằng cấp chuyên môn của nước sở tại và có giấy phép lao động tại VN. Trong số các BS hành nghề không phép có BS Gerard Desvignes đã được BV FV bổ nhiệm làm giám đốc y khoa.

Tại buổi kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã buộc các BS không có chứng chỉ hành nghề dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có giấy phép. Đồng thời thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 BS.

Trước thông tin trên, chiều ngày 9.9, đại diện BV FV đã xác nhận với phóng viên Báo Lao Động là Thanh tra Sở Y tế TPHCM có đến làm việc với BV và yêu cầu một số BS nước ngoài ngừng hoạt động chuyên môn khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Tiếp thị và phát triển kinh doanh của BV FV cho biết, BV đã nghiêm túc thực hiện yêu cầu này của Sở Y tế. Tuy nhiên, theo bà Thu, nguyên nhân là do xuất phát từ việc quy định tại Thông tư 41/2011/TT-BYT, có hiệu lực vào ngày 1.1.2012.

Theo đó, các BS nước ngoài khi muốn cấp chứng chỉ hành nghề thì phải có người phiên dịch am hiểu trong lĩnh vực khám chữa bệnh hoặc BS nước ngoài sử dụng tiếng Việt thành thạo phải được một cơ sở đào tạo kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch.  

Quy định trên rất khó thực hiện vì  đến thời điểm này Bộ Y tế chưa quyết định cụ thể cơ sở giáo dục nào được phép kiểm tra và cấp giấy công nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc đủ trình độ phiên dịch trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Trước thực tế trên, BV đã kiến nghị Sở Y tế cho phép được sử dụng  các thư ký y khoa (là những người có bằng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ phù hợp với ngôn ngữ của các BS nước ngoài và đã được đào tạo về các kiến thức y khoa và thuật ngữ y khoa) do Trường ĐH Hoa Sen và ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh giảng dạy.

Ngoài ra, BV cũng kiến nghị tuyển các điều dưỡng (là người có bằng cấp y khoa và chứng chỉ C về ngoại ngữ), để làm phiên dịch cho các BS nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay, BV chưa nhận được phản hồi nào của Sở Y tế về các đề xuất trên.