GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành phẫu thuật tim cho bệnh nhi mới 4 ngày tuổi. Đó là bé Nguyễn Hữu Hoàng, quê ở thôn Ba Vì, xã Liên Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, sinh ngày 17/08/2012.  

Theo GS Liêm, bệnh nhi Hoàng sinh non khi mới 38 tuần, nặng 2,1kg. Ngay từ khi mới sinh bé đã có dấu hiệu bị trớ khi bú sữa, toàn thân tím tái, khó thở. Khi bệnh nhân đến BV Nhi T.Ư, các bác sĩ chẩn đoán bé mắc bệnh thiểu sản tâm thất và chứng còn ống động mạch phổi, nếu không tiến hành phẫu thuật ngay sẽ đe dọa tính mạng, vì vậy ca mổ đã được tiến hành sớm, khi bé mới 4 ngày tuổi.

Ca phẫu thuật cho bé Hoàng có sự tham gia của nhiều ê kíp như ê kíp chẩn đoán, gây mê, phẫu thuật, điều trị hồi sức sau mổ. Ca mổ  do GS Nguyễn Thanh Liêm trực tiếp thực hiện đã thành công sau 6 giờ phẫu thuật.

Bác sĩ Liêm còn cho biết, bệnh thiểu sản thất trái ở trẻ sơ sinh trước đây hầu như không qua khỏi bởi đây là một trong những dị dạng tim bẩm sinh phức tạp. Tuy nhiên, nhờ phương pháp phẫu thuật Norwood đã cứu sống các bé bị tim bẩm sinh.

Trước đó, ngày 20/7, bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật mổ tim bằng phương pháp mới Norwood cho bé Trà My, 2,5 tháng tuổi, ở Bình Phước bị dị dạng tim bẩm sinh rất phức tạp. Hiện nay sức khỏe của bé đã tương đối ổn định.

Phẫu thuật sửa chữa dị tật tim Norwood là phẫu thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật tim bẩm sinh. Với thành công của 2 ca mổ tim bẩm sinh bằng phương pháp mới này tại BV Nhi T.Ư đã mang lại nhiều hy vọng cho những trẻ bị tim bẩm sinh ở Việt Nam.