Theo thông tin ban đầu, vào đêm ngày 29.10, khi đang đi trên đường Lê Văn Lương thuộc địa bàn quận 7 thì anh Q (xin giấu tên) phát hiện 3 đứa trẻ đi lang thang. Thấy trong số này có một cháu còn rất nhỏ, không mặc quần áo bị bầm mắt, trên người có nhiều vết thương nên anh Q nói cả 3 đứa theo anh về nhà ngủ qua đêm, nhưng 2 đứa lớn không chịu rồi bỏ đi. Khi đứa nhỏ có biểu hiện bị ngất, lạnh, anh Q chở cháu về nhà để ngủ.

Sáng hôm sau, anh Q chở cháu bé lên Công an phường Tân Hưng (quận 7) thì mới biết thông tin cháu tên là Trịnh Nguyễn Thành Đức, đã từng bị bạo hành và cơ quan công an đã ghi nhận sự việc này như sau: Vào ngày 23.10, mẹ của cháu Đức vì bức xúc trước hành vi bạo hành của cậu cháu là Trịnh Đắc Hòa (SN 1998) cùng bạn là Đặng Tấn Cường (SN 2001) nên đã dẫn Đức lên cơ quan công an để tố cáo, nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, do cả hai còn ở độ tuổi chưa phải chịu trách nhiệm hình sự nên Công an phường sau khi mời cả hai lên làm việc, lập biên bản ghi nhận sự việc rồi cho về. Tại lần bị mời lên cơ quan công an này, Hòa và Cường khai rằng đã nhiều lần bạo hành cháu Đức vì ép cháu đi ăn xin, nhưng cháu “cứng đầu” không chịu làm theo.

Những vết thương trên người cháu Đức như những vết hằn do bị đánh bằng cây gỗ, những vết sẹo do bị châm tàn thuốc lá trải dài từ trên mặt đến chân…, cả hai đều khai rằng do để thị uy, buộc cháu Đức phải đi ăn xin, mang tiền về cho mình tiêu xài.

Cường khai là do nghiện hít loại keo con chó (một loại keo có mùi hắc, gây nghiện) nên đã cùng Hòa ép cháu Đức phải ra đứng ở cầu Kênh Tẻ mỗi khi về đêm để xin tiền về đưa cho chúng. Cứ ngày nào nhiều tiền thì chúng cho Đức ăn no, còn ngày nào ít tiền thì chúng bỏ đói cháu nhiều khi lả đi trên đường.

Do không thể xử lý hai đối tượng vị thành niên này, nên cơ quan công an sau khi bắt cả hai ký cam kết không bạo hành cháu Đức thì thả cho về. Những tưởng cháu Đức được yên, tuy nhiên đến đêm 29.10 thì chúng lại ép cháu phải ra đường xin tiền cho chúng. Lúc anh Q phát hiện, chúng sợ bị công an bắt nên đã bỏ chạy, bỏ mặc cháu Đức lúc này đang sắp lả vì đói.

Sau khi cung cấp sự việc cho cơ quan công an, anh Q đã dẫn cháu Đức về nhà rồi giao tận tay cho mẹ cùng bà ngoại. Đến sáng ngày hôm nay (31.10), lo sợ sự việc bị phát giác, bà ngoại của cháu là Trần Thị Nguyệt (hành nghề bói toán dạo) đã mang cháu đi nơi khác, hiện nay không rõ.

Hiện cơ quan công an phường đã báo cáo sự việc lên cơ quan cấp trên để có biện pháp xử  lý trường hợp cháu Đức. Được biết, sau khi mẹ cháu Đức báo cáo sự việc lên công an vào ngày 23.10 thì đã có một đoàn công tác của UBND phường và quận đến tận phòng trọ nơi cháu Đức ở và có răn đe 2 đối tượng, nếu tiếp tục bạo hành cháu Đức đến lần thứ ba thì sẽ lập hồ sơ đưa đi trung tâm giáo dưỡng. Tuy nhiên, hành vi bạo hành lại bị lặp lại vào đêm 29.10.

Lao Động sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này đến độc giả.