Với những nhà W.C công cộng miễn phí, người dân sẽ có ý thức hơn, không phóng uế bừa bãi, bậy bạ đâu đó. Nay khi không phải mất tiền, lại sạch sẽ thì nhiều người cũng thoải mái hơn khi có nhu cầu vào nhà W.C công cộng.

Dạo qua một số khu nhà W.C công cộng không thu phí với tiêu chuẩn “5 sao”, tôi thấy ở những nơi này đều sạch sẽ, thơm tho, khi các công nhân trực vệ sinh ở đó không ngơi tay lo quét dọn, lau chùi. Tuy nhiên, có một chút bất tiện, không chỉ riêng tôi mà nhiều người cũng đều cảm nhận thấy tại các nhà W.C công cộng này phải bỏ giày dép ở cửa, trước khi vào trong. Thực ra, quy định bỏ giày, dép của mình ra và đổi sang các đôi dép đã để sẵn trong nhà W.C là để cho nền nhà luôn được sạch sẽ, không dơ bẩn. Nhưng, đối với những khách đi dép còn đỡ bởi thời gian đổi dép chỉ mất chút ít, còn với khách đi giày, nhất là giày buộc dây thì khá bất tiện, cởi giày ra, sau đó lại phải đi giày lại. Chưa kể, các đôi dép của W.C công cộng nhiều khi bị dính nước sẽ làm ướt tất của người đi giày. Một bất tiện khác, tại các khu nhà W.C công cộng, đó là thực trạng khách ra trước “đi nhầm” giày, dép của người khách ra sau. Với những người trung thực, không có tính tham lam, gian tà thì không nói, đằng này một số người tham lam khi cố tình chủ ý “nhầm” để… chôm giày, dép tốt, đắt tiền của người khác và bỏ lại giày, dép tồi tàn, rẻ tiền của mình. Việc này, công nhân trông coi nhà vệ sinh sẽ khó lòng quản lý và can thiệp được, khi mỗi ngày, có rất nhiều người ra, vào và làm sao họ có thể để ý được hết.

Thiết nghĩ, các khu nhà W.C công cộng tại thành phố nói chung, cũng như các khu nhà W.C công cộng không thu phí nói riêng, cần bỏ quy định bỏ giày, dép ngoài cửa trước khi vào bên trong. Dẫu biết rằng, việc cho khách đi giày, dép vào bên trong sẽ dơ bẩn nền sàn hơn và công nhân trông coi sẽ vất vả hơn trong việc lau chùi, nhưng như thế sẽ tạo thuận lợi hơn cho khách…