Chiếc ghế đá trăm tuổi ở bờ hồ Hoàn Kiếm vị vỡ thành nhiều mảnh sáng 6.2. Ảnh: Thành An
Được biết, chiếc ghế đá này chiều rộng chính xác của mặt ghế là 80cm, còn chiều dài vào khoảng 1m8 và có độ dày 18cm. Phiến đá làm mặt ghế là đá xanh nguyên khối, trải qua quãng thời gian hàng trăm năm với hàng triệu lượt người ngồi lên, đã lên nước bóng loáng. Chân ghế cũng là đá xanh nguyên khối, cao 60cm, khoét khuyết hai đầu, cực kỳ chắc chắn. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, chiếc ghế trên có từ đời Lê. Khi bà Tư Hồng phá thành Hà Nội năm 1897 đã đem chiếc ghế kê từ điện Kính Thiên ra Bờ Hồ. Trải qua bao biến thiên, chiếc ghế vẫn nằm đó và trở thành một phần kỷ niệm với bao người Hà Nội.

Hình ảnh chiếc ghế đá trăm tuổi nằm lặng lẽ trên phố Lê Thái Tổ, giữa hai cây sấu số 72 và 74 già cỗi, nhìn thẳng ra phía tháp Rùa ở Hồ Gươm khi chưa bị vỡ. Ảnh: Thành An 

Chiếc ghế đá này đã gắn bó với biết bao kỷ niệm của những người Hà Nội, trước đây, trả lời phỏng vấn của Báo Lao Động, bà Vân (70 tuổi), nhà ở phường Hàng Trống cho biết, bà không nhớ chiếc ghế đá này có từ khi nào, chỉ biết ngày nhỏ bà và các bạn cùng trang lứa hay nô đùa trên chiếc ghế đá này, những năm đầu thập niên 70, thời kì giặc Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt, bà cùng mấy anh em cùng khu phố thường ra Hồ Gươm mò cua bắt ốc. Lội chán dưới hồ thì lên bờ ra chiếc ghế đá này nằm nghỉ ngơi. 

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến chiếc ghế đá này bị vỡ.

Clip: Chiếc ghế đá bị vỡ