Những ngày gần đây, khu vực miền trung liên tiếp chịu ảnh hưởng của thời tiết xấu, do ảnh hưởng không khí lạnh. Tại các điểm giao thông qua đèo núi liên tục xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc và mưa lớn kèm theo tiết trời rét lạnh kéo dài. Trong khi nhiều điểm đèo bắt buộc các phương tiện phải qua lại để tiếp tục lộ trình thì tại điểm đèo Hải Vân, lâu nay vẫn chỉ dành riêng cho các khách du lịch tham quan, khám phá, chinh phục ngon núi được mệnh danh là “ Đệ nhất hùng quan”.

Khi thời tiết tốt phục vụ đắc lực cho nhiều người dân phượt đèo Hải Vân thì những ngày gần đây, mặc cho thời tiết xấu, hàng trăm lượt phương tiện giao thông vẫn bất chấp để vượt đèo Hải Vân. Trong số nhiều phương tiện giao thông, có cả xe máy, xe du lịch,…

Bất chấp thời tiết xấu, hàng trăm lượt phương tiện vẫn phượt đèo Hải Vân.
Bất chấp thời tiết xấu, hàng trăm lượt phương tiện vẫn phượt đèo Hải Vân.

Có mặt ghi nhận tại đỉnh đèo Hải Vân trong ngày 21.12, chúng tôi ghi nhận từng lượt phương tiện cứ thế nối đuôi nhau chậm rãi băng qua đèo. Một số phương tiện, khi đi đến đỉnh núi, vì sương mù dày đặc đã phải quay đầu trở lại và tìm cách khác để đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.
Trong thực tế, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông ngiêm trọng xảy ra tại các điểm đèo núi khiến nhiều người thiệt mạng. Gần đây nhất là tai nạn thương tâm xảy ra tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam khi chiếc xe quân sự chở trên xe nhiều quân nhân đã bất ngờ mất lái, lao xuống vực khiến 5 người tử vong.
Việc các xe khách, xe máy cố chấp vượt đèo Hải Vân trong điều kiện thời tiết xấu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Bởi lẻ đây là đèo cao, nhiều đoạn cua ngoặt quanh co liên tiếp. Hơn nữa, tại đèo Hải Vân luôn có dịch vụ trung chuyển xe máy, có hầm qua lại cho xe tải xe khách, ngoại trừ những xe tải chở vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao cấm qua hầm.