Thanh Hóa: Để dân thiệt mạng, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

Theo công điện, vị trí sơ tán đến là các trường học, công sở, nhà cao tầng kiên cố và các địa điểm khác theo phương án đã được duyệt; yêu cầu nhân dân khi sơ tán phải mang theo lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết đủ dùng trong 3 ngày; yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch các huyện thị liên quan tập trung chỉ đạo việc thực hiện nghiêm túc công điện số 17, 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và nhanh chóng, khẩn trương thực hiện việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, huyện nào để xảy ra thiệt hại về người do không sơ tán thì lãnh đạo huyện đó phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 9.11, tỉnh đã có công điện yêu cầu di dân tại 11 huyện miền núi trước 17h ngày 10.11.

Sáng cùng ngày, tỉnh Thanh Hóa thành lập thêm 5 đoàn công tác (trước đó là 13 đoàn) gồm các ủy viên thường vụ tỉnh ủy xuống các huyện ven biển chỉ đạo việc sơ tán dân.

Thường trực ở tất cả các hồ, đập chứa nước

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, tính đến 6h ngày 10.1,  toàn bộ 7.501 phương tiện nghề cá/24.733 lao động đang hoạt động trên biển đã về nơi tránh trú bão an toàn (trong đó có 6.625 phương tiện/16.388 lao động ở các bến trong tỉnh; 876 phương tiện/8.345 lao động ở các bến ngoài tỉnh); Đồng thời kiểm tra chống va đập hư hỏng, không để cho người ở trên các phương tiện nghề cá; bằng mọi cách, không để bất kỳ người dân nào trên tất cả các chòi canh...

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Thanh Hóa, toàn tỉnh có 103 hồ chứa nước không đảm bảo an toàn, hiện tại không tích nước hoặc chỉ tích nước một phần. Vì vậy, yêu cầu các huyện rà soát hồ đập, bố trí lực lượng thường trực triển khai phương án bảo vệ an toàn hồ chứa. Những hồ đập chứa nước đã đầy, nhất là hồ lớn như Yên Mỹ, Cửa Đạt chủ động xả nước, có thể mở thêm cửa khi xảy ra mưa lớn bảo đảm dung tích đón lũ.

Trước đó, trong cơn bão số 13, Thanh Hóa đã có 4 hồ đập bị vỡ gây thiệt hại nặng nề.

Ninh Bình: Hoãn tất cả các cuộc họp để tập trung chống bão


Đối với huyện ven biển Kim Sơn, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển về bờ hoặc đến nơi trú tránh an toàn; phối hợp với lực lượng vũ trang tăng cường tuần tra kiểm soát, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè; tổ chức di dân khu vực ngoài đê Bình Minh II và có biện pháp đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi trồng thủy hải sản.

Đối với các huyện, thành phố, thị xã ở ven sông, vũng trũng thấp có nguy cơ sạt phải tiến hành di dân đang đến nơi an toàn. Các biện pháp chống cơn bão số 14 như tiến hành chặt tỉa cây cối, chằng chống nhà cửa, công trình, kho tàng, trường học, bệnh viện phải xong trước 14 giờ ngày 10.11, đồng thời thông báo cho học sinh trên địa bàn nghỉ học đến khi cơn bão đi qua.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã cho hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo phòng chống bão lũ. Yêu cầu các công trình thuỷ lợi Ninh Bình thực hiện xả nước đón lũ ở các hồ chứa thủy lợi nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình và khu dân cư.

Hiện nay tỉnh Ninh Bình có 245 chòi canh ngao với 392 lao động đang hoạt động từ đê Bình Minh III  ra Cồn Nổi và 748 hộ với 896 nhân khẩu đang nuôi trồng thủy sản từ đê Bình Minh II  đến đê Bình Minh III. UBND tỉnh đã yêu cầu lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Bình liên tục cập nhật, thông báo để người dân có biện pháp bảo vệ tài sản và sẵn sàng di chuyển khi có lệnh.

Các phương tiện thông tin đại chúng phải thường xuyên đưa tin, liên tục phát sóng 30 phút/lần về diễn biến của bão, mưa lũ và các chỉ đạo của cơ quan chức năng để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Tỉnh Ninh Bình cũng sẵn sàng 100% quân số, chuẩn bị phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có tình huống bất thường xảy ra; bố trí lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn và kiểm soát giao thông tại các tuyến đường bị ngập sâu trên địa bàn thành phố Ninh Bình và thị xã Tam Điệp, khu vực ngầm tràn qua sông, suối.