Ông Dũng cho biết, hiện tại ở Cù Lao Chàm trời vẫn mưa rất to nhưng sức gió đã suy giảm, còn khoảng cấp 5, cấp 6.

Khoảng 10h sáng, người dân trên đảo đã bắt đầu từ các địa điểm sơ tán trở về nhà. Tốp đầu là những người khỏe mạnh và khi gió suy yếu hẳn thì người già và trẻ em cũng bắt đầu trở về.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ đội biên phòng, tiểu đoàn 70, UBND xã và các lực lượng của xã, công tác chuẩn bị và đối phó trước và trong bão vẫn đang diễn ra khá thuận lợi. Từ 2 ngày trước, các lực lượng này đã tiến hành dàn chống nhà cửa cho nhân dân; sơ tán toàn bộ số lượng tàu thuyền, kéo thuyền nhỏ lên bờ và neo đậu vào đất liền.

Các lực lương của địa phương và đơn vị cũng phối hợp nắm chắc số lượng hộ gia đình cần di dời, các nhà mới có thể ở được và các địa điểm sơ tán.

Đặc biệt, trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, khoảng 300 người dân trên đảo đã được sư trụ trì Thích Giáp Tăng của tịnh xá Ngọc Truyền lo cơm ăn qua cơn bão.

Hiện tại, khó khăn lớn nhất của công tác phòng chống bão số 14 là xã Tân Hiệp bị cô lập so với đất liền khoảng 10 ngày nay, lương thực thực phẩm ngày càng khan hiếm, đặc biệt là rau củ quả thì không còn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình phòng chống bão số 14 tại huyện đảo Cù Lao Chàm.