Anh Trần Vũ chăn thả cá tại bãi Tỉnh Đội, Kim Đông, Kim Sơn, Ninh Bình cho biết, ngay từ sáng sớm, nghe thông tin trên đài và thông báo từ loa của xã được biết đây là cơn bão rất lớn nên ngay khi chính quyền địa phương có thông báo trên loa, gia đình đã sơ tán trẻ nhỏ rồi neo đậu tàu thuyền, giằng buộc lại nhà cửa.

Sở dĩ anh còn ở lại bãi vì còn phải giằng buộc lại nhà cửa và chuồng trại cho chắc thêm, anh Vũ cho biết thêm gia đình anh đã chăn nuôi ở đây trên 10 năm nhưng chưa từng nghe có cơn bão nào mạnh như cơn bão số 14 này đổ bộ vào địa phương.

Theo ông Nguyễn Thế Lưu - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Đông, huyện Kim Sơn - sau khi nhận được công điện về việc cơn bão số 14 chuyển hướng đi vào địa phương, UBND xã đã triển khai các công tác phòng chống lụt bão ban đầu.

Kêu gọi thuyền bè vào nơi tránh trú và yêu cầu bà con nhân dân không ra vùng bãi bồi để sản xuất kinh doanh và triển khai các tổ công tác cơ động đến từng lều lán kiên quyết yêu cầu bà con về nơi tránh trú an toàn. Hiện đến thời điểm 16h30 ngày 10.11, 100%  bà con đang làm ăn tại các bãi bồi của Kim Đông đã được di dời đến nơi an toàn.

Ông Lưu cho biết thêm, chính quyền địa phương đã xây dựng phương án nếu từ cấp 9 trở lên sẽ chuyển dân đến các xã bên trong tránh bão an toàn. Tránh thiệt hại tối thiểu về người và tài sản của nhân dân.

Khoảng 16h, ảnh hưởng của cơn bão Haiyan đã thực sự rõ rệt, và cho thấy cường độ siêu mạnh của bão bởi lúc này bão Haiyan vẫn còn cách bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Trị khoảng 200km. Và chính quyền huyện Kim Sơn đã phong tỏa mọi con đường có thể tiếp cận bờ biển.

Theo dự báo, vào khoảng 22h tối 10.11, bão Haiyan sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hải phòng.

Theo dự kiến của tỉnh Ninh Bình, tỉnh sẽ phải di chuyển hơn 10.000 hộ dân với trên 44.600 nhân khẩu sống trong phạm vi cách bờ biển 200 mét. Đến 10h mọi công tác neo đậu tàu thuyền và di dân đã cơ bản hoàn tất.

Các huyện, thành phố, thị xã di dân đang sống ở khu vực cửa sông, vùng thấp trũng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn, chặt tỉa cây cối, chằng chống nhà cửa, công trình, kho tàng, trường học, bệnh viện xong trước 14 giờ ngày 10.11.

Tỉnh sẽ hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão lũ. Học sinh trên địa bàn sẽ nghỉ học đến khi bão tan.

Đến 17h ngày 10.11, khu vực thị trấn Bình Minh và các xã của huyện Kim Sơn mọi sinh hoạt của bà con vẫn bình thường, điện và internet vẫn hoạt động tốt. (Phóng viên Báo LĐ sẽ tiếp tục chuyển tải các thông tin và mức độ tàn phá của cơn bão số 14 đến bạn đọc).

Tổ công tác cơ động Kim Đông-Kim Sơn NB lập chốt cách ly không cho người dân vào khu vực cồn bãi Tỉnh Đội-Kim Sơn-NB.
Khu vực cồn bãi Tỉnh Đội-Kim Sơn-NB đã được di dân không còn bóng người.
Người dân đang gia cố chằng chống nhà cửa trước khi di dời tại cồn bãi Tỉnh Đội-Kim Sơn-NB.
Các hộ dân đã được di dời 100%.
Tổ công tác cơ động Kim Đông-Kim Sơn NB kêu gọi ngư dân đang còn trên biển vào nơi tránh trú an toàn tại các cồn bãi
Tổ công tác cơ động Kim Đông - Kim Sơn NB kêu gọi bà con tại cồn bãi di dời
Gia đình anh Trần Vũ là hộ dân di dời khỏi cồn bãi Tỉnh Đội-Kim Sơn-NB cuối cùng.
Tàu thuyền đã được neo đậu an toàn tại các cồn bãi Kim Sơn Ninh Bình
Người dân đang gia cố  lại mái nhà để tránh bão tại Kim Sơn Ninh Bình.
Chợ Cồn Thoi - Kim Sơn Ninh Bình vẫn buôn bán bình thường chụp lúc 15h.
Người dân sinh sống tại gần chợ Cồn Thoi đang chặt cây tỉa cảnh tránh mưa to gió lớn đổ vào nhà.
Tổ công tác cơ động xã Kim Đông-Kim Sơn NB lập chốt không để người dân vào khu vực cồn bãi Tỉnh Đội.