Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn bão số 14, từ chiều tối ngày 10.11 đến 12.11 khu vực đồng bằng Bắc Bộ bao gồm thành phố Hà Nội có mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 300 - 500 mm, gió trên đất liền đến cấp 6, cấp 7.

Trước tình hình bão Haiyan chuyển hướng, ảnh hưởng tới Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các quận, huyện, thị xã và giám đốc các sở, ban, ngành.

Theo đó, TP yêu cầu UBND, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các quận, huyện, thị xã rà soát lại số nhà cấp 4, nhà yếu và nhà tạm để chỉ đạo và giúp nhân dân thực hiện việc chằng, chống, bảo vệ nhà cửa, tài sản. Đối với các xã miền núi cần sẵn sàng di dời và bảo vệ nhân dân ở vùng gần sông suối đồi núi, đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét gây sạt lở đất theo phương án đã được phê duyệt...

Đặc biệt, UBND rất quan tâm tới các tuyến đê trên địa bàn bàn thành phố, trong đó có 4 trọng điểm xung yếu như Xuân Canh, Long Tửu (tả Đuống), Thanh Am, Tình Quang (hữu Đuống), Liên Mạc (hữu Hồng), Yên Sở (hữu Hồng) cần phải theo dõi mọi diễn biến chặt chẽ.

Bên cạnh đó, các sự cố chưa được xử lý sau bão số 5 và 6 vừa qua như sự cố đê tả Đuống, xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm hoặc các điểm xung yếu Cống trạm bơm Đan Hoài, Cụm công trình đầu mối Lương Phú phải thường trực theo dõi chặt chẽ mọi sự cố có thể xảy đến.

UBND TP cũng giao nhiệm vụ rõ ràng cho các Sở, cụ thể, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, rà soát có phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân sống tại các khu nhà cao tầng cũ, xuống cấp, các công trình đang xây dựng dở dang, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối với các cần cẩu tháp do gió bão hoặc mưa lớn gây lún làm đổ cầu.

Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, đội ngũ y bác sỹ, cơ sở y tế; Sở Công thương chuẩn bị lương thực nhu yếu phẩm thiết yếu sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

TCty Điện lực, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cáp và cột điện đảm bảo an toàn khi có gió bão và mưa lớn gây úng ngập.

Sở Giáo dục - Đào tạo kiểm tra, rà soát và có phương án bảo vệ các trường học xuống cấp, thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa bão để tham mưu đề xuất UBND thành phố cho học sinh nghỉ học.

Được biết, để đối phó với tình hình bão lũ, TCty Thương mại Hà Nội cho biết đã chuẩn bị khoảng 6 triệu gói mì ăn liền, hàng triệu lít nước uống.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã xây dựng 12 tình huống, từ ngập úng nội ngoại thành với khoảng 70.000 hộ dân bị ảnh hưởng để các đơn vị liên quan có phương án xử lí.