Điều đặc biệt, ở nơi đây lần đầu tiên người dân phải đào hầm để tránh "siêu bão" trước thông tin về sức tàn phá khủng khiếp có thể xảy ra.

Ông Phan Công Hoan - Phó thôn Liên Hóa kiêm Phó ban PCLB thôn - cho biết, ngay từ 6 giờ sáng nay Ban PCLB thôn đã thông báo bằng loa phát thanh để người dân nắm tình hình về cơn bão, đồng thời chỉ đạo người dân triển khai chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản.

Đặc biệt, đã thông báo đến từng hộ dân triển khai đào hầm tránh bão, vì phần lớn nhà dân ở đây đều không kiên cố, ở trong rất nguy hiểm, số lượng nhà kiên cố rất ít nên đào hầm là biện pháp trú ẩn an toàn nhất. Sau khi thông báo triển khai, các hộ dân trong thôn đã huy động người trong nhà đào hầm tránh bão.

Ông Nguyễn Văn Khánh (63 tuổi) cho biết, đây là lần đầu tiên sau 45 năm kể từ thời chiến tranh, người dân mới đào hầm lại. Thời đó đào hầm để tránh bom đạn, nay lại đào hầm để tránh... siêu bão.

Ông Lương - trưởng thôn - dùng loa phát thanh huy động người dân đào hầm tránh bão. Ảnh: Linh Đan

Là một người từng có nhiều kinh nghiệm trong việc đào hầm khi chiến đấu tại chiến trường, ông Khánh đã chỉ đạo và cùng các con cháu trong nhà đào một hầm trú ẩn sâu khoảng 2m, rộng 1,5m, dài 3m. Dự kiến đến hết ngày hôm nay - 9.11 mới đào xong.

Sau khi hoàn thành, sẽ bắc gỗ lên phía trên hầm ngang với mặt đất rồi lợp mái che để khỏi ướt mưa. Theo tính toàn, mỗi hầm sẽ trú được khoảng 20 người. "Với sức tàn phá mạnh như dự báo của siêu bão, đào hầm rồi huy động hết người trong gia đình và người thân xuống hầm là an toàn nhất" - ông Khánh tự tin nói.

Ông Hà Duy Lương - Trưởng thôn kiêm Trưởng ban PCLB thôn Liên Hóa - cho biết, hai cơn bão vừa qua kèm theo lũ quét đã gây hậu quả nghiêm trọng với gần 200 nhà sập và tốc mái, nhiều người bị thương, hiện địa phương chưa khắc phục xong hậu quả.

"Vì thế, người dân và chính quyền đang triển khai tổng lực mọi biện pháp để tránh hậu quả thấp nhất nếu siêu bão Hải Yến đổ bộ, đặc biệt phải bảo toàn tính mạng người dân bằng việc đào hầm tránh bão" - ông Lương khẳng định.