Ban chỉ huy PCLB-TKCN TP cùng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP và lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ đã vận động, động viên người dân sinh sống trên các đảo Thạnh An, Cần Thạnh, huyện Cần Giờ bằng mọi phương tiện nhanh chóng di chuyển vào bờ để tránh bão.

Ông Trần Công Lý - Phó Trưởng ban phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) TPHCM - cho hay, điều này là để đảm bảo an toàn cho người, tàu thuyền hoạt động trên biển.

Việc di chuyển kịp thời cũng sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 13 gây ra.


Người dân đảo Cần Thạnh di chuyển tránh bão. Ảnh: Công Bằng

Ban Chỉ huy PCLB-TKCN TP đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải TP và UBND các quận, huyện yêu cầu các chủ bến và chủ phương tiện đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng chấp hành lệnh nghiệm cấm xuất bến hoạt động kể từ 9 giờ sáng ngày 6.11.2013 cho đến khi có lệnh mới.

Thông báo cho các chủ bến và chủ phương tiện về diễn biến của cơn bão số 13; khẩn trương sắp xếp các tàu, thuyền đang neo đậu tại bến được an toàn.

Chợ Cần Giờ tan hoang sau cơn bão số 9 - năm 2008.
Ảnh: Công Bằng

Công an TP,  Sở Giao thông Vận tải TP chỉ đạo lực lượng tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng còn đang hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.

Cơ quan này cũng yêu cầu nhanh chóng điều khiển phương tiện cập bến an toàn, tránh để xảy ra sự cố do ảnh hưởng của sóng to, gió lớn, mưa bão gây ra.

Bộ Tư lệnh TP, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP và Công an TP duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có lệnh điều động…

Được biết, đến thời điểm này các tàu thuyền của TP đánh bắt xa bờ và ở vùng dự báo cơn bão sẽ đi qua đã được thông báo về hướng đi của bão số 13 và đã có 33 tàu đánh bắt xa bờ vào nơi tránh bão an toàn.

Người dân trú bão tại huyện Cần Giờ. Ảnh L.Tuyết – K.Quỳnh

Công tác di dời dân tính đến trưa ngày 6.11, toàn huyện đã di dời 2.154 người, trong đó xã đảo Thạnh An phải di dời 1.937 người, tính đến 9h ngày 6.11 thì đã di dời được 1.605 người, 6 xã, thị trấn còn lại đã di dời được 549 người.

Bà Lan - ngụ xã Thạnh An, huyện Cần Giờ - cho biết, cả nhà bà Lan dậy từ lúc 4h sáng, 5h ra bến tàu và được đưa lên Nhà thiếu nhi huyện Cần Giờ. Bữa sáng có mì, cơm, nước uống đầy đủ.

Học sinh cũng đã được nghỉ học từ sáng ngày 6.11; đã huy động 33 tấn gạo, 1.000 thùng mì gói, 37.000 lít nước uống…

Bên cạnh đó, UBND huyện Cần Giờ chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng tránh ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào huyện Cần Giờ.

Ảnh: L.Tuyết – K.Quỳnh
Ảnh: L.Tuyết – K.Quỳnh

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, hồi 4 giờ ngày 6.11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 11,3 độ vĩ bắc; 112,7 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bà Rịa-Vũng Tàu khoảng 410km về phía đông; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km và có khả năng mạnh lên thành bão (bão số 13).

Đến 16 giờ ngày 6.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ vĩ bắc; 109,6 độ kinh đông, trên vùng ven biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sức gió mạnh  nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10. Trong khoảng 12-14 giờ tiếp theo, bão số 13 có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa tây và tây-tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.