Bão “đuổi” bão

Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ (NCHMF) chiều 5.11, cơn bão hình thành ngoài khơi Thái Bình Dương đã đi vào biển Đông. Với tốc độ khá nhanh 30km/h, bão số 13 di chuyển lệch theo hướng tây-tây bắc, mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11, đặc biệt càng gần bờ càng mạnh thêm.

Giám đốc NCHMF Bùi Minh Tăng cho biết, sớm thì 15-16h chiều nay, muộn thì 19-20h sẽ đổ bộ. Do vậy, mọi công tác chống bão phải hoàn thành trước 12-13h ngày 6.11, vì lúc đó bão chỉ còn cách đất liền khoảng 100km.

“Vùng ảnh hưởng của bão là từ Phú Yên đến Cà Mau, nhiều nơi có dông, lốc xoáy. Bão đổ bộ vào chiều tối, đúng vào lúc triều cường lớn nhất tháng 11 nên vùng ven biển cần đề phòng ngập lớn. Trưa chiều từ mùng 6-7.11, mưa lớn sẽ tập trung ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa khoảng 100-300mm ở vùng ảnh hưởng trực tiếp” – ông Tăng nhấn mạnh.

Trong khi đó, cơn bão mang tên Hải Âu đang mạnh giữa cấp 11-12, giật cấp 14 và dự kiến sẽ vào biển Đông vào chiều và đêm 8.11 với cường độ mạnh, tốc độ nhanh. Theo NCHMF, nhiều khả năng bão sẽ đi vào phía bắc quần đảo Trường Sa vào nửa đêm 9.11. Cơ quan này lưu ý, tàu thuyền hoạt động ở Trường Sa chỉ có thể di chuyển ngay vào bờ trú tránh chứ không thể đi lên phía bắc như các cơn bão trước.

Cấp tập chống bão

Tại cuộc họp trực tuyến của BCĐ PCLBTƯ và các tỉnh chiều 5.11, hiện khu vực Nam Trung Bộ có khoảng 34.000 phương tiện và 1.700 tàu tham gia khai thác giữa biển Đông và gần khu vực biển Trường Sa.

Theo Tổng cục Thủy sản, do đang là thời điểm đầu mùa khai thác cá ngừ nên tàu thuyền đang tập trung đông nhất trong năm tại đây. Trước tình hình này, Bộ Ngoại giao đã có công hàm khẩn cấp với Malaysia, Trung Quốc, đề nghị cho tàu thuyền VN trú tránh.

Đối với Nam Trung Bộ, nếu bão đổ bộ vào như dự kiến, toàn bộ khu vực nuôi trồng thủy sản sẽ ảnh hưởng do đang đến mùa thu hoạch. BCĐ lưu ý số lồng bè nuôi trồng thuỷ-hải sản. Tại Khánh Hoà, tuy mấy chục năm qua không có bão nhưng đề nghị không chủ quan. Tại Quảng Nam, hiện có 64 tàu xa bờ với 2.000 lao động đang hoạt động trên biển.

Đến nay, các hồ thủy điện đã đưa về mực nước đảm bảo chống lũ. Tính đến chiều 5.11, tại quần đảo Trường Sa có 161 tàu thuyền với 3.155 lao động đang hoạt động, trong đó Quảng Ngãi có 126 tàu. Toàn bộ số tàu thuyền đã thông tin liên lạc với đất liền.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu NCHMF cần theo dõi sát và thông báo kịp thời diễn biến của bão số 13 và cơn bão Hải Âu, bởi diễn biến của bão rất nhanh, đường đi phức tạp. Các địa phương cần tập trung thông báo tàu thuyền, cứu người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

“Hiện đang là vụ đánh cá, khoảng 34.000 tàu, vì thế cần rà soát từng chiếc tàu xem đi đâu, hướng nào, nếu neo đậu thì kiên quyết đưa ngư dân lên bờ. Các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ cần nhanh chóng tỉa cành, chằng chống nhà cửa; những khu vực bị đe dọa, dân cư cần chuẩn bị sơ tán gấp” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về diễn biến của mưa, Phó Thủ tướng lưu ý cần tính đến mọi tình huống nghiêm trọng để có chỉ đạo chặt chẽ. Hiện Nam Trung Bộ có 55 hồ chứa và Tây Nguyên có 51 hồ chứa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do mực nước đã đầy, vì thế cần nhanh chóng đưa danh sách cụ thể để có phương án xử lý. Phó Thủ tướng đã cử đoàn công tác của Bộ NNPTNT, BCĐ PCLBTƯ phối hợp cùng các bộ đi ngay từ chiều 5.11, mọi công tác xong trước 15h chiều nay.