Ngay từ sáng nay (6.11), UBND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp khẩn với các địa phương trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và bão có khả năng đổ bộ nhằm triển khai các biện pháp ứng phó.

Để phòng, chống cơn bão số 13 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh, Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các huyện, TP chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân cư phòng tránh bão số 13 và mưa, lũ do bão gây ra.

Hiện Bình Thuận có tổng số tàu thuyền hơn 7.797 chiếc/39.000 lao động hoạt động đánh bắt hải sản.

Tính đến 5 giờ ngày 6.11 số tàu thuyền đánh bắt xa bờ đang vào bờ là 163 chiếc, trong đó: huyện Phú Quý 21 chiếc; Tuy Phong 6 chiếc; Phan Thiết 24 chiếc; La Gi 112 chiếc.

Tại cuộc họp, ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch UBND tỉnh - yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai tốt công tác phòng tránh, ứng phó với ATNĐ và bão.

Trong đó chú trọng đến công tác thông tin cho người dân hiểu biết về cơn bão số 13, không chủ quan, lơ là, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Ban chỉ huy PCLB từ tỉnh đến các xã trong tỉnh phải trực 100%.

Đặc biệt, khẩn trương kêu gọi và sắp xếp các tàu vào các khu neo đậu tàu thuyền, không chủ quan; chuẩn bị ngay phương án "4 tại chỗ", sắp xếp di dời dân vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét…

Đối với các hồ chứa nước, các chủ hồ chứa phải chủ động nắm tình hình mưa lũ để xả nước, lực lượng BCH Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh chuẩn bị tốt phương án tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo giao thông khi bão đổ bộ…

Thời tiết trên địa bàn tỉnh Bình Thuận lúc 16 giờ ngày 6.11 trời âm u, mưa lác đác, trời êm không có gió.

Huyện đảo Phú Quý địa phương cách đất liền 57 hải lý, là nơi đầu tiên của tỉnh chịu ảnh hưởng nếu bão đổ bộ.

Ông Hà Sông Lô - Phó Bí thư huyện đảo Phú Quý - cho biết : Lực lượng bộ đội, công an cùng các lực lượng khác phối hợp giúp dân kéo hơn 510 chiếc thuyền lên bờ nhằm đối phó với cơn bão số 13.

Riêng số tàu thuyền còn lại cũng đã vào neo đậu trú bão tại cảng Phú Quý, Phan Thiết, Vũng Tàu…

Hiện tại thời tiết trên đảo từ sáng sớm đến trưa nay có mưa nhỏ, trời âm u, gió nhẹ. Đây là dấu hiệu thường thấy mỗi khi bão sắp đổ bộ, giống như cơn bão hồi năm 2006 đã gây thiệt hại nặng cho đảo Phú Quý - ông Lô cho biết thêm.

Để đối phó với bão, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm, cứu nạn huyện đã thông báo yêu cầu các chủ cơ sở nuôi hải sản trên biển chằng buộc lồng bè an toàn, những người dân trông coi trên lồng bè phải lên bờ trước 10h sáng.

Hiện đa số các nhà dân dưới sự giúp sức của lực lượng tại chỗ đã chủ động che chắn nhà cửa an toàn để đón bão…

Huyện ủy, UBND huyện cũng đã phân công lãnh đạo các phòng ban cùng các lực lượng túc trực 24/24h, sẵn sàng giúp di dời dân tại những địa bàn xung yếu khi có tình huống khẩn cấp…