Ông Hà Sông Lô, Phó Bí thư huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) cho biết, riêng số tàu thuyền còn lại cũng đã vào neo đậu trú bão tại Cảng Phú Quý, Phan Thiết, Vũng Tàu….

Hiện tại thời tiết trên đảo từ sáng sớm đến 11h30 trưa nay có mưa nhỏ, trời âm u, gió nhẹ.

“Đây là dấu hiệu thường thấy mỗi khi bão sắp đổ bộ, giống như cơn bão hồi năm 2006 đã gây thiệt hại nặng nề cho đảo Phú Quý”, ông Lô cho biết thêm.

Để đối phó với bão Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện đã thông báo yêu cầu các chủ cơ sở nuôi hải sản trên biển chằng buộc lồng bè an toàn, những người dân trông coi trên lồng bè phải lên bờ trước 10h sáng.

Hiện đa số các nhà dân dưới sự giúp sức của lực lượng tại chỗ đã chủ động chồng chắn nhà cửa an toàn để đón bão.

Huyện ủy, UBND huyện cũng đã phân công phân công lãnh đạo các phòng ban cùng các lực lượng túc trực 24/24 sẵn sàng giúp dân dời dân tại những địa bàn xung yếu khi có tình huống khẩn cấp…

Đến chiều qua (5.11), số tàu thuyền của tỉnh Bình Thuận đang đánh bắt xa bờ là 448 chiếc  chủ yếu là Côn Sơn, Nam đảo Phú Quý, giàn khoan Vũng Tàu, tàu hoạt động gần bờ là 2.288 chiếc với khu vực hoạt động ở ven biển Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang và neo đậu tại bến là 5.061 chiếc.

Mực nước hồ chứa đang được theo dõi sát sao và chủ động vận hành điều tiết bảo đảm an toàn công trình và hạ du, xử lý kịp thời các sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Ngọc Hai – Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến cùng các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh với các huyện, thị xã, thành phố.

Theo đó yêu cầu các đơn vị có kế hoạch rà soát, kiểm tra các hồ chứa lớn, các công trình đang thi công trên địa bàn tỉnh, kiểm tra phương án tích nước, vận hành xả nước phù hợp, bảo đảm an toàn hồ chứa, đê, kè.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Bình Thuận theo dõi chặt chẽ cơn bão số 13 và cơn bão Haiyan ở khu vực biển Thái Bình Dương, thông báo về tình hình thời tiết, cảnh báo kịp thời về mưa lũ để có phương án kịp thời phòng chống…