Trong đó, khu vực phía nam quần đảo Hoàng Sa có 18 tàu xa bờ với 247 ngư dân của huyện Núi Thành và ở khu vực quần đảo Trường Sa có 48 tàu xa bờ với 1.775 ngư dân. Còn lại, 12 tàu cá cùng 84 ngư dân đang hoạt động trên vùng biển gần bờ.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 12, sáng 3.10, UBND tỉnh đã họp khẩn cấp các sở ngành, địa phương bàn kế hoạch phòng tránh bão và có thể là mưa lũ sau bão. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị phải chủ động triển khai các biện pháp ứng phó bão lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân và các công trình xây dựng, hạ tầng, hồ chứa…

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã chỉ đạo các phòng ban chức năng, các đồn BP triển khai kế hoạch phòng, chống lụt bão và sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn trên các địa bàn ven biển nhằm chủ động phòng tránh và giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra.

Các đài canh của BĐBP tỉnh đã liên tục phát các bản tin về vị trí hướng đi của bão cho các tàu cá đang hoạt động trên biển thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc ra khơi, hướng dẫn, neo đậu tàu thuyền vào nơi trú tránh, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn trên biển. Tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại các đồn biên phòng Cửa Đại, Kỳ Hà và đảo Cù Lao Chàm.

Khoảng 9h sáng 3.11, tàu cá BĐ 93318 công suất 225CV của ngư dân Lê Thanh Trúc (ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) bị nạn ngoài khơi đã cập cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành). Tàu này bị hỏng máy, trôi dạt ở tọa độ 14,04 độ vĩ bắc - 109,15 độ kinh đông từ sáng 2.11 khi đang chạy tránh bão.

Gia đình ngư dân Lê Thanh Trúc đã liên lạc với BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đề nghị cứu nạn. BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã đề nghị với BCH Bộ đội Biên phòng Bình Định giúp đỡ tìm kiếm. Sau đó, các ngư dân trên tàu đã kịp sửa được máy, chạy vào cảng Kỳ Hà để trú bão và sửa chữa.