Theo báo cáo nhanh số 12 của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 6 giờ, ngày 3.11, tổng số tàu thuyền của tỉnh Quảng Ngãi trên các vùng biển là 920 phương tiện, với  8.162 lao động.

Trong đó: Vùng biển quần đảo Trường Sa có 206 phương tiện, với 3.697 lao động. Vùng biển các tỉnh phía Bắc có 154 phương tiện, với 1.143 lao động. Vùng biển các tỉnh phía nam có 162 phương tiện, với 1.116 lao động. Vùng biển tỉnh Quảng Ngãi 398 phương tiện, với 2.206 lao động. Hiện đã có  4.661 phương tiện neo đậu tại các bến. Riêng vùng biển quần đảo Hoàng Sa không còn tàu cá đánh bắt.

Tuy nhiên, theo ông Phan Huy Hoàng –Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - rất có thể ngư dân tắt các thiết bị liên lạc để giấu ngư trường, nên các ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục các rà soát để kêu gọi các tàu neo trú bão an toàn.

Hiện tại, các huyện, thành phố đã sẵn sàng phương án di dời, sơ tán hơn 54.000 hộ dân, với khoảng 216.000 nhân khẩu. Trong đó, đặc biệt chú trọng gần 5.200 hộ, với gần 21.700 khẩu ở vùng ngập sâu, sạt lở đất, hạ du công trình thủy điện ở các huyện thuộc khu vực phía bắc tỉnh.

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 117 hồ chứa thủy lợi. Trong đó, có 76 hồ đã xuống cấp nên có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ.

Kết luận tại cuộc họp, ông Cao Khoa –Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - chỉ đạo các địa phương cần rút kinh nghiệm từ cơn bão số 11 để chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh bão số 12 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Ban chỉ huy PCLB và TKCN các sở, ngành, địa phương cần cử người trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó với bão lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa cũng lưu ý các địa phương cần thông tin thường xuyên, liên tục  tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin sẵn có để thông báo tin bão đến với người dân một cách nhanh nhất.

Các địa phương phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tiếp tục kêu gọi tàu thuyền còn hoạt động trên biển tìm nơi neo trú an toàn, tránh va đập gây hư hại.

Riêng đối với các tàu cá của ngư dân huyện Tư Nghĩa đang di chuyển từ quần đảo Hoàng Sa vào neo trú bão ở quần đảo Trường Sa phải theo dõi sát sao hành trình, hướng di chuyển của tàu để kịp thời thông tin, hướng dẫn neo tránh bão, phòng tránh bão đổi hướng.

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án di chuyển khẩn cấp dân ở vùng trũng, vùng sạt lở núi đến nơi an toàn; đồng thời, chủ động chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối, hạn chế thiệt hại có thể xảy ra.

Bắt đầu từ sáng mai (4.11), các địa phương cấm tàu ra khơi. Riêng tàu hàng có trọng tải lớn, Cảng vụ hàng hải làm việc với các chủ tàu linh động cho tàu cá di chuyển thích hợp nhằm tránh thiệt hại xảy ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ lưu ý các sở, ngành và các địa phương có hồ chứa cần hết sức cảnh giác, kịp thời di chuyển dân sống ở vùng hạ du đến nơi an toàn.