Những ngày này, người dân miền Trung đang gồng mình lên để chống bão. Bắt đầu từ chiều và đêm ngày 14.10.2013, cơn bão số 11 có tên quốc tế là Nari đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. Chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão số 11 là các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế. Đặc biệt, tại thành phố Đà Nẵng, nơi tâm bão đi qua, liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, gió bão giật rất mạnh đã tàn phá nặng nề nhà cửa, cơ quan công sở và tài sản của người dân.

Dạo một vòng qua Facebook, không hề khó để bắt gặp một status nói về cơn bão đang hoành hành tại mảnh đất miền Trung. Những dòng chữ như chứa đựng cả nỗi đau đáu khi biết tin quê hương đang chìm trong biển nước, hứng trọn những đợt gió giật cấp 13-14.

Người đầu tiên chúng tôi muốn nói đến là cô bé Phương Mỹ Chi, cô bé sở hữu chất giọng dân ca mượt mà ấm áp. Trên trang cá nhân của mình, Phương Mỹ Chi chia sẻ cảm xúc: “Thương quá miền Trung ơi!”.

Cơn bão số 10 vừa đi qua, hậu quả đau thương còn chưa dứt, thì cơn bão số 11 đã vội vàng ập đến tiếp tục tàn phá tài sản, con người, tiếp tục mang thêm nhiều nỗi đau đến với người dân miền Trung vốn đã không thể nghèo hơn.

Sau cơn bão số 10, Phương Mỹ Chi từng gửi đến đồng bào miền Trung những vần thơ:

“Đòn gánh miền Trung lại oằn mình gánh bão
Thương mẹ cha, thương cả đồng bào mình
Cơ cực rứa, mất mùa sầu ảo não
Bão lại về lòng con thấy nôn nao”.

 

Không ở quê nhà trong những ngày mưa bão, bạn Tâm Mít Tuấn Tú tỏ ra lo lắng: “Không biết những nhà trong thành phố có sao không. Nội ơi, nội cố gắng nha nội!”.


Anh Tú Trung Hồ - một người con của Đà Nẵng – đã chia sẻ những hình ảnh tận mắt thấy tại nơi anh sinh sống: “Điện thoại, máy tính bắt đầu hết pin mà điện thi không biết lúc nào mới có. Giờ mới thực sự gió nam. Một ngôi nhà sụp như đống giấy vụn. Vùng ngoại ô và nông thôn, thiệt hại chắc chắn lớn hơn nhiều!”.


Cũng như anh Tú Trung Hồ, thành viên mạng xã hội Rai còm cũng chia sẻ những hình ảnh anh trực tiếp ghi lại cảnh tang thương trên mảnh đất Đà Nẵng khi cơn bão Nari đi qua. Anh cho biết: “Hiện tại bão đã bớt, chỉ còn gió nhẹ. Nhiều cây lớn bật gốc. Cây bự ở Ông Ích Khiêm gãy đổ chèn nhà dân. Những ngôi nhà cao tầng bay hết kính”.

Xa quê hương, bạn Ngọc Bích xót thương: “Miền Trung lại chịu bão…Thương quá! Nhớ nhà nữa! Mong bão sớm đi qua và không để lại nhiều mất mát”.


Trang Facebook mang tên "Thương quá miền Trung" liên tục đưa tin về cơn bão Nari:


Bạn Phan Quang chia sẻ: “Miền Trung đòn gánh cong đầu, xưa lại chịu hàng ngàn tấn bom đạn giày xéo, người dân sống dưới mưa bom, bão đạn. Nay khúc ruột miền Trung mỗi năm lại phải cong mình đón gió, mưa, lũ, bão tố cứ dồn đập! Dẫu biết rằng thiên tai là điều không ai muốn nhưng cũng phải biết chấp nhận và ứng phó. Để rồi ngày mai chúng ta bắt đầu xây dựng lại một cuộc sống mới, một màu xanh mới!!! Thương về miền Trung thân yêu!”.


Không sinh ra ở miền Trung, nhưng bạn Ngô Quang Trí cảm thấy như chính quê hương mình gặp nạn. Anh chia sẻ: “Miền Trung nghèo nhưng tình cảm… Biết bao anh hùng đã trưởng thành từ đây… Hy vọng miền Trung sẽ nhận được nhiều quan tâm của Nhà nước”.

Quỳnh Trang Phạm Thương đau xót chia sẻ: “Miền Trung suốt đời oằn mình chống đỡ với thiên tai, cầu mong Mẹ Thiên nhiên thương, ôm lấy che chở mảnh đất miền Trung, đừng mang đến nhiều nỗi đau và mất mát nữa!”.

Đặc biệt, không chỉ bày tỏ lòng xót thương, nhiều người còn biến đau thương thành hành động, lập những trang kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào miền Trung.


Trang “Quyên góp trợ giúp đồng bào mMiền Trung” do bạn Dương Đoàn Anh Minh thành lập kêu gọi: “Như mọi người đã biết, cơn vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh miền Trung. Chắc chắn người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt đặc biệt là các hộ gia đình nghèo, người già và trẻ nhỏ. Nên mình - Dương Đoàn Anh Minh - xin đứng ra vận động một cuộc quyên góp nhỏ từ tất cả mọi người bạn trong Facebook, hy vọng có thể quyên góp được quần áo, sách vở, thực phẩm (nếu có tiền mặt, mình sẽ tham khảo ý kiến mọi người về việc có nên chuyển thành hiện vật hay không).

Cũng cùng mục đích đó, trang “Chia sẻ với vùng bão miền Trung” cũng vừa được thành lập bởi Cty thời trang GenViet Jean. Thương lắm miền Trung ruột thịt quanh năm lam lũ tích cóp từng đồng cho cuộc sống, để rồi chỉ sau một cơn mưa bão đã bị cuốn trôi đi hết tất cả và rồi lại phải bắt đầu lại từ con số 0. Mỗi năm bão lũ về là lại mang trong mình những nỗi đau nguôi ngoai không dứt.

Nỗi đau cứ chồng nỗi đau... người miền Trung có kiên cường đến đâu đi nữa thì "sức người cũng có hạn".... Lúc này, hai tiếng "đồng bào" mới thật thiêng liêng. Chúng ta ngồi đây - nơi miền Bắc với tiết trời mùa thu dễ chịu, miền Nam với không khí mùa mưa mát mẻ... - hãy dành 1 phút thôi để nghĩ đến những đồng bào miền Trung đang trong mất mát tột cùng...

Hơn lúc nào hết, MIỀN TRUNG CẦN BẠN, CẦN TÔI VÀ CẦN CHÚNG TA. Hãy giúp đồng bào miền Trung vượt qua cơn hoạn nạn và có "niềm tin" để bước tiếp. Ngay từ bây giờ, tất cả anh em, bạn hữu hãy bớt đi một chút ít thôi, chung tay cùng GENVIET mang tình yêu, mang niềm tin về với miền Trung.