Giao thông ách tắc

Tại huyện Ba Tơ, bão số 11 khiến 3 người bị thương, 69 ngôi nhà bị tốc mái,15 ha hoa màu bị thiệt hại, nhiều tuyến giao thông bị tê liệt.

Tại huyện Tư Nghĩa, ngoài hàng trăm ha hoa màu và hàng chục nhà dân bị tốc mái thì bờ biển xã Nghĩa An bị sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào đất liền, uy hiếp nhà của 10 hộ dân với trên 50 nhân khẩu, trong đó có 5 hộ với 25 nhân khẩu đã di dời khẩn cấp.

Ước tổng thiệt hại trên địa bàn huyện lên đến 10 tỷ đồng.

Mưa lũ cũng gây sạt lở trên 9 tuyến giao thông dẫn từ thôn đến các xã ở huyện Trà Bồng. Tại huyện Tây Trà, các tuyến đường về 4 xã Trà Nham, Trà Thọ, Trà Khê, Trà Xinh bị ách tắc, xe ô tô không đi lại được.

Huyện đã di dời  khẩn cấp 17 hộ với 63 nhân khẩu ở điểm có nguy cơ sạt lở cao thuộc  tổ 8, thôn Trà Ong,  xã Trà Quân đến nơi ở tạm an toàn. Tại huyện Sơn Hà, mưa bão làm 25 nhà dân bị sập, tốc mái.

Nỗi lo an toàn hồ, đập

Đáng lo ngại là toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 32 hồ, đập chứa xuống cấp, mất an toàn. Mực nước trên các hồ đập đang bắt đầu dâng cao. Trong điều kiện mưa lớn kéo dài thì những hồ, đập này rất dễ vỡ, gây bất an cho người dân vùng hạ du.

Chẳng hạn như hồ chứa nước Hàm Rồng, ở huyện Bình Sơn xuống cấp, đe dọa cuộc sống của khoảng 1000 hộ dân vùng hạ du và tuyến quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc –Nam. 

Ông Phạm Trường Thọ -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lưu ý các địa phương phải xem công tác đảm bảo an toàn hồ đập sau bão là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt cần thiết.

Các huyện phải có các phương án đảm bảm an toàn hồ chứa theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó trong các trường hợp cấp bách, nhất là khi nước trong các hồ chứa dâng cao.

Lý Sơn: Mất trắng vụ hàn

Chiều 15.10, bà Phạm Thị Hương –Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, tính đến trưa nay, bão số 11 đã làm 90 ngôi nhà của người dân trên đảo bị tốc mái, 151 héc ta hành bị mất trắng hoàn toàn, 60 héc ta đất đã cải tạo để chuẩn bị xuống giống vụ tỏi đông xuân bị nước cuốn trôi, 30 tàu thuyền bị va đập, hư hỏng, trong đó, có một tàu bị chìm.

Về các công trình có Trạm y tế xã An Bình, Trung tâm y tế huyện, 7 trường học và một số công trình bị tốc mái. Ước thiệt hại ban đầu khoảng hơn 32 tỷ đồng.

Cũng theo bà Phạm Thị Hương –Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, huyện đã dự trữ 50 tấn gạo để đảm bảo lương thực cho dân trong vòng 15 ngày, đồng thời, chỉ đạo các tư thương tuyệt đối không nâng giá bán các mặt hàng thiết yếu. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý.