19 giờ 50: Đây là những hình ảnh do độc giả Võ Văn Sa vừa gửi tới tòa soạn:


16 giờ 30: PV Thanh Hải, Báo Lao Động mới cập nhật tại TP. Đà Nẵng:

Mưa đã dứt, gió ngừng thổi. Người dân Đà Nẵng hối hả thu dọn và khắc phục hậu quả do cơn bão số 11 gây ra. Hiện tại, một số điểm ở TP.Đà Nẵng đã có điện, nhưng đa phần vẫn chìm trong bóng tối.


16 giờ 30:

Tuy không trực tiếp đổ bộ vào tỉnh Quảng Ngãi, nhưng ảnh hưởng của cơn bão số 11 đã gây ra nhiều thiệt hại cho các huyện miền núi và huyện đảo Lý Sơn.

Tại huyện Ba Tơ, bão số 11 khiến 3 người bị thương, 69 ngôi nhà bị tốc mái, 15ha hoa màu bị thiệt hại, nhiều tuyến giao thông bị tê liệt.

Tại huyện Tư Nghĩa, ngoài hàng trăm hécta hoa màu và hàng chục nhà dân bị tốc mái thì bờ biển xã Nghĩa An bị sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào đất liền, uy hiếp nhà của 10 hộ dân với trên 50 nhân khẩu, trong đó có 5 hộ với 25 nhân khẩu đã di dời khẩn cấp.

Ước tổng thiệt hại trên địa bàn huyện lên đến 10 tỉ đồng.

Mưa lũ cũng gây sạt lở trên 9 tuyến giao thông dẫn từ thôn đến các xã ở huyện Trà Bồng. Tại huyện Tây Trà, các tuyến đường về 4 xã Trà Nham, Trà Thọ, Trà Khê, Trà Xinh bị ách tắc, xe ôtô không đi lại được.

Huyện đã di dời  khẩn cấp 17 hộ với 63 nhân khẩu ở điểm có nguy cơ sạt lở cao thuộc  tổ 8, thôn Trà Ong, xã Trà Quân đến nơi ở tạm an toàn. Tại huyện Sơn Hà, mưa bão làm 25 nhà dân bị sập, tốc mái.


16 giờ 00, PV Trương Tâm Thư:

Đến chiều 15.10, toàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn bị mất điện. Ước tính ban đầu, thiệt hại cả tỉnh lên đến hơn 17 tỉ đồng. Lực lượng vũ trang trên toàn tỉnh đã huy động hơn 1.500 quân nhân tham gia khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

Ở các huyện nơi tâm bão đi qua,  có hơn 5 ngàn nhà bị tố mái, 181 nhà bị ngã đổ, 57 trang trại ở huyện Điện Bàn bị tốc mái, trên 1.000m2 nhà cửa, công sở và 11 phòng học bị tốc mái.

79.240 cây ăn quả và  gần 2.974ha cây lâm nghiệp bị ngã đổ. 170ha hoa màu bị hư hại. Nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở, ách tắc.

Đoạn quốc lộ 1A từ thành phố Tam Kỳ đến huyện Thăng Bình bị ngập nhiều đoạn. Có 40 chiếc tàu bị chìm và 5 chiếc bị hư hỏng.


15 giờ 00:

Tại tỉnh Quảng Nam có 450 nhà bị tốc mái, 32 thuyền nhỏ bị sóng đánh chìm.  Thống kê đến chiều 15.10, đã có 2 người thiệt mạng, 11 người khác bị thương.


 

14 giờ 22:

UBND huyện Phong Điền cho biết, đến trưa nay, trên địa bàn huyện đã có 3 người bị thương trong bão. Đó là các ông Nguyễn Đức Bi (65 tuổi, trú thôn Đông Duy Tây Hồ, xã Phong Bình) - bị chấn thương sọ não; ông Phạm Bá Chiểu (75 tuổi, trú cùng thôn với ông Bi) và ông Nguyễn Văn Nghi (45 tuổi - trú thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương) bị gãy tay, chân.

Cả ba người bị thương trong khi giằng chống nhà cửa. Toàn huyện cũng đã có 11 nhà dân ở hai xã Phong Hải và Điền Hải bị tốc mái. Mưa lớn và do thủy điện Hương Điền xả lũ nên tuyến tỉnh lộ 11B (đoạn đi Phong An - Phong Sơn) nhiều điểm ngập nặng. 

Theo thống kê nhanh của UBND huyện Nam Đông, bão đã quét qua và làm gãy đổ 160ha caosu, 10ha keo của người dân 3 xã Hương Hữu, Hương Hòa và Thượng Nhật. Trưa nay, tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đang có mưa to đến rất to kèm gió lớn, cây cối tiếp tục bị gãy đổ. Nước lũ trên các triền sông đang dâng cao. 

13 giờ: Cơn bão số 11 làm nhiều nhà dân ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) trốc mái, cây cối hư hại nặng nề.11 giờ 11:
Một số hình ảnh tại Huế và Quảng Nam do độc giả Truong Thien Binh và Kenny Kawaii ghi nhận:

 

Huế đã hết mưa gió, nhưng nước lũ tiếp tục dâng cao.

 

 

11 giờ 00: PV từ Quảng Nam cho biết: Thống kê ban đầu, mưa bão đã làm 3 người chết, gồm 2 người ở Điện Bàn: Ông Trương Chạy, 84 tuổi (xã Điện Phương) - chết do sập nhà xưởng; anh Phạm Văn Huy, sinh năm 1982 (xã Điện Phong) - chết do trượt chân khi chằng chống nhà cửa và một người chưa rõ danh tính ở huyện Nông Sơn.

Lực lượng chức năng toàn tỉnh đã tổ chức sơ tán 9.200 hộ với 27.000 dân.

 

 

Đường 603 - Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam.

 

10 giờ 40:

 

10 giờ 00:
Tại TP. Huế, nước lũ trên sông Hương liên tục giội về với khối lượng lớn. Đập đá đã tràn cao gần 1m, lực lượng chức năng đã dùng barie chắn để đảm bảo an toàn. Khách du lịch, người dân tập trung rất đông tại khu vực này để xem lũ. Nhiều người trong số đó đã dùng vợt, bất chấp nguy hiểm tính mạng để bắt cá.

Hiện, các hồ thủy điện Bình Điền, Hương Điền đang xả lũ khẩn cấp để đảm bảo an toàn hồ đập, kéo theo vùng hạ du nước lũ đang lên rất nhanh. Huế đối diện với một trận ngập lụt to.


 9 giờ 49:
  Ông Nguyễn Thành - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung - cho biết: 

Cây xanh ngã đổ trên khắp đường phố, giao thông tắc nghẽn, các cành cây ngã đứt đường dây điện nên Điện lực Đà Nẵng đã cắt toàn bộ điện lưới để đảm bảo an toàn. Duy nhất chỉ UBPCLB có điện chạy bằng máy phát.

Hiện nay, bão vừa ngớt, anh em đang đi kiểm tra và bắt đầu đóng điện các trạm. Hiện nay chúng tôi đã khôi phục, đóng điện ngay tại khu vực Hội An, chuẩn bị đóng tiếp trạm 110kV Đại Lập để cấp điện lại cho vùng bắc Quảng Nam - là vùng tâm bão đi qua nặng nhất.

Còn khu vực TP.Đà Nẵng đã được Cty điện lực Đà Nẵng đóng điện trạm 110kV Liên Trì trong sáng nay, trạm 110kV Cầu Đỏ với trạm Xuân Hà - nơi cấp điện cho trung tâm TP.Đà Nẵng và Nhà máy nước. Sau đó, điều quân từ Công ty lưới điện cao thế khẩn trương xử lý đóng điện nhanh tại khu vực các trạm phía nam thành phố.9 giờ 40: Ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn - cho biết: Đến 9 giờ sáng nay (15.10), toàn huyện có 71 ngôi nhà bị tốc mái, 5 phòng học, 1 trạm y tế, 1 trụ sở xã và 2 khu chợ bị tốc mái, hàng trăm cây cối nhiều năm tuổi bị gió bão đánh bật gốc, ngã đổ ngổn ngang, hơn 154 hécta hành vụ thu đông bị mưa bão vùi dập hư hỏng, có nguy cơ bị mất trắng, 30 tàu cá bị hư hỏng, đường dây hệ thống điện lưới trên đảo bị hư hỏng không thể khắc phục.

Riêng với trường hợp tàu cá của ông Nguyễn Ngữ - ở xã An Hải - trên đường từ Trường Sa trở về đảo Lý Sơn đã bị gãy cây lắp tại vùng biển Quy Nhơn.

Nhận được tin, Ban chấp hành Nghiệp đoàn Nnghề cá An Hải đã điều động tàu cá của ông Nguyễn Chín đang neo đậu ở khu vực vùng biển thành phố Quy Nhơn ra ứng cứu kịp thời. (Phạm Khang)

9 giờ 25:
Một số hình ảnh do các độc giả Cao Huy Hùng, Trần Văn Quảng, Nguyễn Ngọc Thi, Phùng Thiện Quý, Nguyễn Quý gửi về từ Đà Nẵng:


Đường Hùng Vương, TP.Đà Nẵng.

Đường Kỳ Đồng, Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng.
Hồ phun nước Quang Trung, Đà Nẵng.
Đường Phan Huy Chú, Sơn Trà, Đà Nẵng.


9 giờ 15: PV Lao Động  tại Đà Nẵng vừa dự cuộc họp khẩn cấp - có mặt Bộ trưởng Cao Đức Phát, Trưởng ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với cơn bão số 11 - cho biết: "Cơn bão số 11 đã làm 2 người chết và 11 người bị thương. Cơn bão số 11 là cơn bão rất mạnh, giật cấp 13-14. Dù đã cố hạn chế thiệt hại,  tuy nhiên số nhà bị hư hại rất nhiều, hệ thống dây điện bị đứt ở nhiều tuyến đường trong thành phố Đà Nẵng".

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Vạn Thắng- Phó Trưởng ban Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm, cứu nạn TP.Đà Nẵng - cho biết : "2 giờ sáng ngày 15.10, có một ca đau đẻ tại số nhà 256 Nguyễn Công Trứ, Q.Sơn Trà, nhưng không thể đến được bệnh viện vì bão quá lớn. Ngay lập tức, Ban chỉ huy PCLB Đà Nẵng đã điều xe cứu thương hỗ trợ sản phụ này đến bệnh viện an toàn".

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị chính quyền cơ sở tập trung nhanh chóng ổn định giao thông, đặc biệt tuyến quốc lộ 1A, phối hợp với các công ty điện lực khôi phục hệ thống điện, sớm khôi phục các trường học bị tốc mái. Cung cấp lương thực và nước uống, giữ vệ sinh môi trường để tránh lây lan dịch bệnh.

Theo ông Phát, từ 0 giờ ngày 15.11, cơn bão số 11 gây thiệt hại nặng nhất tại địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

9 giờ 5: Trả lời phỏng vấn của PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An - cho biết: " Rất may mắn là trên toàn thành phố không có thiệt hại về người. Tuy chưa có báo cáo cụ thể về tình hình thiệt hại, nhưng có thể thấy toàn bộ nhà cổ ở Hội An không bị hư hại. Từ tối qua đến giờ, chúng tôi đã tổ chức di dời cho 10.000 người dân đến nơi trú ẩn an toàn. Toàn bộ du khách ở các khu du lịch ven biển đã được di dời đến nơi anh toàn. Hiện nay, nước biển ở Cửa Đại đã tràn lên ngập đường, dự báo sẽ có lũ rất lớn sau bão. Chúng tôi sẽ phải quyết liệt phòng, chống lũ".

8 giờ 58: Hình ảnh mới cập nhật tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng do độc giả Trần Quốc Hảo gửi về:

 

 

8 giờ 58: Bạn đọc Lê Thị Trà My vừa gửi tin về tòa soạn, cho biết: Tại huyện Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) đêm hôm qua đã có lốc, gió to làm bật gốc nhiều hécta cây caosu, làm sụp đổ vách nhiều ngôi nhà tại xã Hương Hòa.

Đến sáng nay, hầu hết các mái tôn ở các xã Thượng Long, Thượng Nhật, Hương Giang bị hất tung. Mưa to cộng với nước đầu nguồn đổ về gây ngập úng, khiến nhiều nhà dân bị cô lập không thể di chuyển.

Gió giật mạnh làm nhiều cột điện bị gãy, mất điện cục bộ gây khó khăn cho việc liên lạc và cứu hộ.

8 giờ 38:
PV Lao Động ở Huế cho biết, đoạn đê ở xóm Ghềnh, xóm Cồn Đâu thuộc hai thôn Thai Dương - Hạ Nam, thị xã Hương Trà đã bị sóng biển đánh xói lở rộng 7m, dài 4m, sâu 1,5m.

8 giờ 53:

Đây là đoạn đê nối giữa khu vực phá Tam Giang thông ra biển. Hiện tại, khu vực này triều cường đang rất cao, sóng biển mạnh. Các lực lượng chức năng đang tính phương án để ngăn không cho đoạn đê này vỡ thêm thành một cửa biển mới.

Tại xã Vinh Hiền và thị trấn Lăng Cô (Huế), bão số 11 đã gây tốc mái hàng loạt ngôi nhà.

8 giờ 30: Tường thuật qua điện thoại của PV Lao Động tại Đà Nẵng đang đi khảo sát tình hình thực tế thành phố, hầu hết các tuyến đường có cây lớn đều bị bật gốc, có tuyến không thể đi qua vì cây chắn ngang đường. Tại đường ven biển Nguyễn Tất Thành, nhiều thuyền thúng, ngư cụ bị gió thổi ra ngổn ngang ra giữa đường.

Các dải phân cách trên đường Hùng Vương, Lê Duẩn bị ngã đổ. Rất nhiều biển quảng cáo, panô trên đường Bạch Đằng bị thổi tung, hư hại hoàn toàn. Cổng vào của UBND TP.Đà Nẵng bị gãy đổ, toàn bộ cây cối trong khuôn viên UBND bị gãy đổ. 

Quang cảnh đường Quang Trung (Đà Nẵng). Ảnh do bạn đọc Trương Sỏi gửi đến Lao Động

Tại phường Hòa Khánh Bắc (Q.Liên Chiểu), một mảng tường của UBND phường đã sụp đổ. Tại một số điểm của phường Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ) và xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị ngập nặng. Tường trình của PV Lao Động từ tâm bão tại Đà Nẵng.

Đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng). Ảnh do bạn đọc Trương Sỏi gửi đến Lao Động

7 giờ 47: Chùm ảnh của phóng viên Đăng Khoa tại Thuận An (Huế), Nhiệt Băng (Đà Nẵng) và bạn đọc Thiện Quý, Trần Quốc Cường (Đà Nẵng) gửi đến Báo Lao Động:

Ảnh chụp lúc 7 giờ 45 tại phía nam cầu Cẩm Lệ (Đà Nẵng) do bạn đọc Trần Quốc Cường gửi đến

7 giờ 20:

 

 PV Lao Động đang có mặt tại thị trấn Thuận An (Huế) cho biết, có thể nghe thấy cuồng phong và tiếng sóng biển vô cùng dữ dội đang tàn phá nơi này. Không ai dám liều lĩnh bước ra đường vào lúc này. PV Đăng Khoa đang phải tạm trú trong một đồn biên phòng cách bãi biển Thuận An 400m để tường thuật tình hình bão qua điện thoại.

PV Lao Động tại Đà Nẵng đang có mặt tại trung tâm hành chính Q.Liên Chiểu, đây là vị trí tâm bão đổ bộ. Hiện nay, điện thoại di động của anh không thể liên lạc được trong tình trạng bão diễn ra ngày càng phức tạp. Nhiều nhà cửa và cây cối đã bị tàn phá vô cùng nặng nề.

Tại trụ sở UBND quận Liên Chiểu - Đà Nẵng, nhiều căn phòng bị tốc mái, cột ăngten của cơ quan bị gãy đứt lìa. Gần chục chậu hoa cây cảnh ngoài hành lang bị vỡ nát.

Theo TT DBKTTV TƯ, do ảnh hưởng của bão số 11, ở trạm đảo Lý Sơn đã đo được gió giật mạnh cấp 11; đảo Cồn Cỏ gió giật mạnh cấp 9; ở Khe Sanh (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 10; ở Thuận An (Thừa Thiên Huế) có gió giật mạnh cấp 9; Nam Đông (Huế) có gió giật mạnh cấp 9, ở TP.Đà Nẵng và Tam Kỳ (Quảng Nam) có gió giật mạnh cấp 10; ở Hội An (Quảng Nam) có gió giật mạnh cấp 11. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa tính đến 4 giờ sáng nay (15.10) khoảng 80-150mm, một số nơi có lượng lớn như đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 373mm, Nam Đông (Huế) 246mm; Tam Kỳ (Quảng Nam) 220mm.

Quang cảnh đường Trần Bình Trọng (Đà Nẵng) sáng 15.10. Ảnh: Thiện Quý

 


 Tan hoang tại trụ sở UBND quận Liên Chiểu, gió vẫn còn thổi mạnh, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, xã Hòa Liên, Hòa Xuân (huyện Hòa Vang) bị ngập nặng. Ảnh: Nhiệt Băng

 

  

Nước biển dâng cao và cuồng phong gào thét tại cửa biển Thuận An (Huế). Ảnh: Đăng Khoa

6 giờ 30:

 

Thị trấn Thuận An - Huế trong đêm.

Lúc 6 giờ sáng nay (15.10) vùng tâm bão đã đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam. Vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ vĩ bắc; 108,4 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 6 giờ ngày 16.10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,6 độ vĩ bắc; 103,0 độ kinh đông, trên khu vực phía đông Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, khu vực nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) sáng nay có gió mạnh cấp 7 - cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10, giật cấp 11 - cấp 12. Biển động dữ dội. Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8-10, giật cấp 11 - cấp 12. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3-4 mét, sóng biển cao từ 6-10 mét.

Bản tin tiếp theo sẽ được trung tâm này phát vào lúc 09h30 ngày 15.10.

Rạng sáng nay ông Dương Thành Thị - Chủ tịch Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng - cho biết trên địa bàn có rất nhiều nhà cửa bị tốc mái, cây cối ngả đổ, hiện chưa có số thống kê cụ thể. Chưa có thiệt hại về người. PV Lao Động tiếp tục thông tin về cơn bão tại Đà Nẵng.

3 giờ7: Ông Phùng Tấn Viết - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Trưởng ban tìm kiếm, cứu nạn - cho biết, bão chỉ còn cách Đà Nẵng 70km.

2 giờ 5: PV Lao Động từ biển Thuận An (Huế) cho biết tình hình tại nơi này đang diễn ra mỗi lúc một xấu. gió bão đang tạt vào tường của đồn biên phòng ầm vang như sấm nổ. Gió to ghê gớm, mưa to như trút nước, trời tối đen như mực, cơn bão đang đến, mọi thứ đang diễn biến rất khủng khiếp.

1 giờ 56: Ông Trần Văn Trường - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - cho biết vừa cấp tốc di dời 2.470 hộ dân đến nơi kiên cố hơn để tránh bão. Điện thoại di động của PV Lao Động tại Đà Nẵng hiện đã không thể liên lạc được, PV Nhiệt Băng đang cố duy trì liên lạc với tòa soạn qua điện thoại bàn để cung cấp các thông tin mới nhất.

1 giờ 50: PV Lao Động tại Huế cho biết, sóng biển ở khu vực Thuận An đang cao khoảng 3-4 mét. Gió giật kinh hoàng. Nơi PV Lao Động đang tác nghiệp cách bờ biển 200 mét đã không còn an toàn. Phóng viên Đăng Khoa phải chạy bộ 200 mét xin tá túc một đồn biên phòng cách bờ biển khoảng 400 mét để đảm bảo an toàn tính mạng rồi tiếp tục bám trụ đưa tin.

1 giờ 30: PV Lao Động đang ở trung tâm hành chính Q.Liên Chiểu cho biết, bên ngoài gió thổi cực mạnh. Hiện tại máy nổ hoạt động hết công suất, dự kiến chỉ hoạt động được 30 phút nữa. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão TƯ tại TP.Đà Nẵng, đúng 7 giờ sáng các quận huyện trên địa bàn thành phố phải có báo cáo sơ bộ thiệt hại người và tài sản. Các cán bộ của Q. Liên Chiểu đang túc trực 24/24h để giúp dân ứng phó với cơn bão đang đến.

Nhiều bạn đọc của báo Lao Động tại Đà Nẵng cho biết họ không thể ngủ được vì tiếng gió rít và tiếng tôn bay khắp nơi. Những người dùng Facebook sống tại Đà Nẵng cũng cập nhật tình hình bão liên tục, những người này cho biết gió mạnh và lật tôn, nhưng có vẻ như đây chưa phải là thời điểm mạnh nhất của cơn bão.

0 giờ 50: Phóng viên Lao Động từ Huế cho biết tại huyện miền núi Nam Đông gió bão kèm mưa lớn đã xuất hiện, có thể có lũ quét sau bão. Gió tại khu vực này hiện đã giật cấp 7-8, những trận mưa to liên tục trút xuống. Một cán bộ trạm khí tượng Khe Tre (Nam Đông) cho biết tình hình mưa bão đãng diễn biến hết sức khó lường.

Sóng biển đang đập rất mạnh vào bờ với cường độ ngày càng hung hãn. Tâm bão đang tiến sát các tỉnh miền Trung.

0 giờ 37: Tâm bão chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng 100km. Dự đoán sẽ có nhiều căn nhà trên địa bàn quận Liên Chiểu bị hư hại nặng bởi đây là khu vực có nhiều nhà tạm, nhà trọ cho sinh viên, công nhân... không được xây kiên  cố. PV Lao Động vẫn đang bám trụ tại một điểm sơ tán người dân để tường trình tình hình bão qua điện thoại.

0 giờ 15 ngày 15.10: Tại Huế gió rít rất mạnh kèm mưa xối xả. Cách bờ biển hơn 300 mét, nhưng PV Lao Động vẫn nghe tiếng sóng biển đập vào bờ rất dữ dội. Không thể quan sát ngoài trờ do lưới điện đã bị cắt. Tiếng cây cối gãy đổ vang lên bên ngoài.

Tường trình từ phóng viên Lao Động tại Đà Nẵng cho hay ngoài trời gió mạnh khủng khiếp, bão đã vào đất liền. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, tâm bão vào vị trí 16,2 độ vĩ bắc - 109,5 độ kinh đông, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi 140km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão là 12-13, tức 118-129 km/giờ, giật cấp 15-16. Dự báo trong 12 giờ tới bão đi theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, bão đang vào các tỉnh Trung Trung Bộ.

Ngoài trời hiện nay gió đang gào rú thổi rạp cây cối và càng lúc càng mạnh, mưa rất to. Trời tối đen như mực vì mất điện. Cơn bão đã đổ bộ vào Đà Nẵng.

23 giờ 40: Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh TT-Huế đã điều 600 cán bộ chiến sĩ trực suốt đêm để sẵn sàng giúp người dân trong tình huống khẩn cấp.

23 giờ 25: Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch UBND xã Hải Dương (Hương Trà - TT Huế) nói Pv Lao Động: "Hiện tại trên địa bàn xã gió bão đã mạnh lên cấp 9-10, biển động dữ dội. Tất cả các hộ dân xóm Cồn Đâu, xóm Ghềnh thuộc thôn Thai Dương - Hạ Nam đã bị buộc di dời khẩn cấp do địa bàn này bị sạt lở nghiêm trọng, có nguy cơ mở ra cửa biển mới. Những người cố nán lại để giữ tài sản đều cưỡng chế di dời đến nơi an toàn."

23 giờ: Toàn tỉnh TT Huế đã di dời hơn 7.500 hộ dân với hơn 26.000 nhân khẩu đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Phóng viên Lao Động tại Đà Nẵng cho biết lực lượng dân quân tự vệ đang tích cực chuyển mỳ tôm và nước uống người dân tránh bão tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP. Đà Nẵng. Mưa rất lớn và gió to nhưng có rất nhiều người dân chạy ngoài vì hiếu kỳ dù tình hình rất nguy hiểm. Chính quyền đang cố gắng ngăn chặn người dân. Gió mạnh khủng khiếp, nhiều công trình lợp tôn đã bị tốc mái.

22 giờ 55: Phóng viên Lao Động đang có mặt tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang - Huế) nơi được cho là bão sẽ đổ bộ vào ngày mai. Hiện nay ngoài trời gió đã rất mạnh tuy trời không mưa. Biển động dữ dội. Đến 22 giờ tối nay, tất cả lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh TT Huế đã có mặt túc trực tại các điểm xung yếu trên địa bàn huyện Phú Vang để sơ tán dân. Ở thôn Cồn Đâu (TT Huế), sóng biển đã đánh sạt lở 300 mét bờ biển.

22 giờ 51: Phóng viên Lao Động đang có mặt trên đường Âu Cơ, Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng). Gió thổi rất mạnh kèm theo mưa to. Toàn thành phố đang cúp điện. Trên đường không có một bóng người. Phóng viên Lao Động đang đi cùng ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu, đi kiểm tra các điểm sơ tán người dân tránh bão.

22 giờ 32: Toàn thành phố Đà Nẵng đã mất điện vì sự cố hệ thống điện. Tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP. Đà Nẵng đang có hơn 1.000 người tập trung để tránh bão. Ngoài trời mưa vẫn rất lớn, gió càng lúc càng mạnh.

22 giờ 20: Tường trình của PV Lao Động qua điện thoại cho biết nhiều tuyến đường chính của Q. Liên Chiểu bị ngập nước lút bánh xe máy.  Ngoài trời mưa rất to và gió lớn. Cơn bão đang đến gần. Phóng viên Lao Động đang đi cùng đoàn cứu trợ để phát mỳ tôm tại một điểm tập kết có khoảng 1.000 người dân.

21 giờ 30: Phóng viên Lao Động đang có mặt tại UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) - nơi tập trung khoảng 70 người dân để tránh bão, gồm những người dân sống trong nhà tạm, sinh viên, công nhân... Hiện nay, hầu như toàn bộ quận Liên Chiểu đã bị cúp điện, điểm tập trung dân đang phải sử dụng máy nổ. Phóng viên Lao Động phải tường trình qua điện thoại.

Ngoài trời mưa lớn, gió rất mạnh. Hầu như không thấy bóng xe chạy ngoài đường.

Sinh viên chở đồ đạc đi tránh bão trong đêm.

Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão TƯ tại TP.Đà Nẵng đang họp để triển khai các công tác phòng, chống khi bão đổ bộ vào khoảng nửa đêm nay. Cuộc họp diễn ra tại UBND TP.Đà Nẵng.

Đã di dời 62 nghìn người trong khu vực quận Liên Chiểu đến nơi an toàn.

Người dân qua đêm tại một điểm tránh bão

Chị Nguyễn Thị Mai - tổ 130 P.Hòa Khánh Nam, đang tránh bão tại UBND Q.Liên Chiểu - nói: "Tôi ở nhà tạm, nhưng tôi không biết có bão. Đến tối, tổ trưởng đến nhắc nhở mấy lần nhưng tôi vẫn chưa muốn đi. Đến khi các chiến sĩ bộ đội thông báo tình hình bão sắp đổ bộ, tôi mới lo lắng thu dọn đồ đạc đi tránh bão".

Sinh viên Trần Phúc Liên - Đại học Bách khoa ĐN - nói : "Chiều nay tôi sang nhà bạn chơi, chưa kịp về nhà đã phải đi tránh bão gấp. Vì vậy, tôi cùng bạn đến thẳng đây để tránh bão chứ chưa về nhà".

Người dân đến tránh bão tại Hội trường trung tâm hành chính Q.Liên Chiểu

Ông Nguyễn Nuôi - 72 tuổi, nói: "Có nơi tránh bão thật may mắn cho hai vợ chồng tôi. Chúng tôi đang ở khu nhà tái định cư ở phường Hòa Khánh Nam, khu nhà này không an toàn trước cơn bão nên chúng tôi bỏ nhà đi tránh bão tại đây".

UBND Q.Liên Chiểu đã chuẩn bị 1.000 thùng mì tôm để hỗ trợ cho người dân đi tránh bão. Chính quyền các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Minh... đều đã chuẩn bị mì tôm và nước uống cho người dân tránh bão.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình.