Quảng Bình: Hơn 6.100 hộ dân được di dời khẩn cấp

Theo Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh, toàn tỉnh có hơn 6.100 hộ dân với gần 27.150 người cần phải sơ tán, di dời vì sống ven sông suối, ven biển, vùng xói lở.

Trong đó, huyện Tuyên Hóa đông nhất với 2.473 hộ/9.571 người cần di dời, gồm 18 xã và thị trấn. Hiện ở các địa phương trong toàn tỉnh, công tác di dời dân vẫn đang được triển khai tích cực.

Trong sáng nay, Quảng Bình đã cử 4 đoàn công tác trực tiếp về các địa phương kiểm tra đôn đốc công tác ứng phó trước khi bão đổ bộ. Đến trưa nay 30.9, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, trên 3.700 tàu thuyền với hơn 17.000 ngư dân vào bờ tránh trú bão an toàn. Hơn 300 cán bộ chiến sĩ đã được huy động  cùng 35 phương tiện các loại (canô, xe) thường trực, sẵn sàng cơ động ứng phó với bão số 10.

Công an tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố cùng phòng CSGT huy động 15 canô cùng 150 chiến sĩ trực chiến tại các điểm xung yếu, sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bão.

UBND huyện Quảng Ninh cho biết, đến 11 giờ trưa nay đã di dời hơn 500 hộ tại các xã như Trường Sơn, Trường Xuân, Vạn Ninh lên chỗ cao. Tại huyện Lệ Thuỷ, hơn 220 hộ tại ba xã vùng biển là Ngư Thuỷ Bắc, Ngư Thuỷ Nam và Ngư Thuỷ Trung cũng đã được di dời. Tại huyện Tuyên Hoá, những hộ dân sống gần Nhà máy thuỷ điện Hố Hô cũng đã được di dời nhằm đề phòng nhà máy phải xả lũ.

Trung tâm công viên cây xanh TP. Đồng Hới đã huy động toàn bộ lực lượng và thuê nhân công từ ngày hôm qua đến trưa nay (30.9) tiến hành tỉa và chặt bớt cành, chống đỡ cho hệ thống các cây xanh trên mọi tuyến đường ở TP.Đồng Hới.

Ngư dân Đà Nẵng đưa ngư cụ vào bờ tránh bão. Ảnh: Nhiệt Băng

Đà Nẵng: Sẵn sàng ứng phó

Sáng nay (30.9), trung tá Đinh Tiến Dũng – Trưởng ban Tác chiến (Bộ chỉ huy BĐBP TP.Đà Nẵng) cho biết, mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 10 (Wutip) tại địa phương đã sẵn sàng, đảm bảo đủ quân số thường trực 24/24h, thường xuyên theo dõi hướng di chuyển của bão để kịp thời phó. Đồng thời, đơn vị thường xuyên bắn pháo hiệu để thông báo cho các tàu thuyền tìm nơi tránh bão.

Ban Tác chiến đã điều động 2 tàu, 4 canô hướng dẫn, xắp sếp, bố trí 1.259 phương tiện vào các vị trí neo đậu an toàn, phối hợp với các địa phương và các đơn vị đưa hơn 500 tàu thuyền nhỏ lên bờ, huy động hơn 300 chiến sĩ xuống các địa bàn giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, sẵn sàng phương tiện và trang bị cần thiết khác để tổ chức cứu kéo, neo đậu tàu, cứu người trên biển, trên sông.

BĐBP thành phố đã thông báo và kêu gọi 1.828 tàu/7.432 lao động về bến neo đậu an toàn, theo dõi thường xuyên 20 tàu/260 lao động đang neo đậu tại địa phương. Ngoài ra, Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã bố trí thường trực 5 tàu, 7 canô, 8 ôtô sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Sáng cùng ngày, Trung tâm PCLB khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, mực nước các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên đang xuống chậm. Mực nước lúc 1h ngày 30.9 trên một số sông như sau: Sông Ba tại Củng Sơn: 29,00m, dưới mức báo động 2 là 0,75m; sông Sêrêpôk tại Bản Đôn: 172,25, trên mức báo động 1 là 0,93m; sông Đắc Nông tại Đắc Nông: 589,42m, dưới báo động 2 là 0,08m.

Dự báo, chiều và đêm nay (30.9) do ảnh hưởng của bão số 10, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Trị có khả năng sẽ lên nhanh. Trong đợt lũ này, lũ các sông từ Quảng Bình đến Quảng Trị có khả năng lên mức báo động 2-3; Thừa Thiên-Huế lên mức báo động 1-2, có nơi báo động 3.

Thừa Thiên-Huế: Khẩn cấp di dời hàng ngàn hộ dân

Trong sáng nay (30.9), tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo chính quyền địa phương các xã tổ chức di dời khẩn cấp hàng ngàn hộ dân vùng xung yếu, vùng nguy hiểm đến nơi an toàn tránh bão.

 

Người dân xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền di dời đến Trường Mầm non Ngư Mỹ Thạnh tránh bão. Ảnh: Đăng Khoa

Mặc dù là địa phương không nằm trong tâm bão, nhưng từ sáng sớm nay, trên địa bàn tỉnh đã có gió rất mạnh, mưa to, sóng lớn khiến nước biển dâng cao.

Ông Nguyễn Tường - Chủ tịch xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền) - cho biết, đến thời điểm 9h sáng, lực lượng của xã, huyện đã tổ chức di dời hơn 232 hộ dân với 825 khẩu - chủ yếu là người già, trẻ nhỏ của 6 thôn trên địa bàn xã - đến nơi an toàn. “Chiều và tối ngày 29.9, chúng tôi vận động người dân ở nhà ở vùng thấp lên các nhà cao, kiên cố, vào các trường học. Trong sáng nay (30.9), xã tiếp tục cử cán bộ bám địa bàn, canh người dân trở về nhà, đi đánh bắt hải sản nhằm tránh thiệt hại đáng tiếc”- ông Tường nói.

Đến trưa nay, khu vực xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) gió mạnh cấp 8 - cấp 9 kèm mưa rất to, sóng biển dâng cao hơn 2m đã khiến cho một số vùng bị ngập. Trước tình thế này, UBND xã đã tiến hành di dời khẩn cấp 134 hộ dân với 412 khẩu đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch UBND xã Hải Dương - cho biết: “Mưa to, gió lớn khiến cho khu vực thôn Thai Dương Hạ Trung bị ngập, nhiều hộ dân đã phải di dời khẩn cấp. Hiện nay, việc đi lại của người dân trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn. UBND túc trực 24/24h tiếp tục hỗ trợ người dân di dời tài sản, con người đến nơi an toàn trong tình huống khẩn cấp”.

Là vùng rìa của bão số 10, đến trưa nay, xã Phong Chương (huyện Phong Điền) có gió giật mạnh cấp 9, mưa lớn khiến một lượng lớn cây cối bị đổ ngã, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng giải phóng hiện trường để đảm bảo thông các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

“Chúng tôi đã huy động lực lượng di dời 210 hộ dân trên địa bàn xã đến nơi an toàn. Ngoài ra, một lượng lớn cây cối đổ ngã cũng đã được giải phóng đảm bảo thông suốt giao thông” - ông Lê Viết Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Chương - nói.

Theo Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến 13h chiều 30.9, trên địa bàn toàn tỉnh đã di dời khẩn cấp 3.078 hộ dân với hơn 10 ngàn nhân khẩu đến nơi an toàn.

 

Tại TP.Huế, nhiều cây xanh gãy đổ, gây mất điện vùng nội thành. Ảnh: Đăng Khoa

Tại địa bàn TP.Huế, gió lớn cũng đã làm cho cây cối đổ ngã, đường dây hạ thế ở một số khu vực nội thành TP.Huế bị cây đè gây mất điện trên diện rộng. Huyện Quảng Điền, Phong Điền cũng mất điện trên diện rộng.

Trong ngày 30.9, học sinh tất cả các trường trên địa bàn tỉnh cũng đã được nghỉ học. Lực lượng công an, quân đội và chính quyền các địa phương đang túc trực tại các địa phương để hỗ trợ người dân di dời, chằng chống nhà cửa, đồng thời cứu hộ, cứu nạn trong tình huống xấu có thể xảy ra.