Sân bay Đà Nẵng là một trong 3 điểm nóng về ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đây cũng là sân bay lưỡng dụng có vị trí chiến lược không chỉ về quốc phòng - an ninh mà cả về mặt kinh tế - xã hội đối với TP. Đà Nẵng và miền Trung - Tây Nguyên.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - tại buổi làm lễ bàn giao đất được xử lý dioxin tại Đà Nẵng. Ảnh: NT

“Việc bàn giao đất giai đoạn 2 hôm nay là thành quả, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam mà trực tiếp là Bộ Quốc phòng và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (đại diện cho Chính phủ Hoa Kỳ) triển khai thành công dự án xử lý ô nhiễm dioxin bằng nguồn tài trợ chính từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ”, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh tại buổi làm lễ.

Đây là đợt bàn giao đất lần hai để phục vụ công tác xây dựng mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng trong chương trình hợp tác giữa USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam xử lý đất và bùn ô nhiễm dioxin tại nơi trước đây từng là căn cứ không quân của Hoa Kỳ.

Giai đoạn 1, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 5,97ha đất để xây dựng đường lăn E7 và sân đỗ mở rộng để sắp tới kịp thời phục vụ Hội nghị APEC 2017.

Dự kiến vào quý I.2018, khi dự án xử lý dioxin tại Đà Nẵng kết thúc, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục bàn giao giai đoạn 3 với toàn bộ phần diện tích còn lại khoảng 16ha để Bộ Giao thông Vận tải triển khai đồng bộ việc mở rộng sân bay theo kế hoạch của Chính phủ.

Từ năm 2007, Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác xử lý chất da cam dioxin tại Việt Nam. Khởi công năm 2012, dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng là một điểm mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai chính phủ và sẽ giúp đem lại một môi trường sạch hơn, an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

Tính đến nay, dự án đã xử lý thành công 94.000m3 đất và bùn ô nhiễm và dự kiến sẽ hoàn thành công tác xử lý vào đầu năm 2018, khi đó toàn bộ các nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin sẽ được loại bỏ khỏi khu vực.