Tàu vỏ thép mang tên Hoàng Anh 01, được sản xuất tại Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Nha Trang theo thiết kế và công nghệ hiện đại với tổng giá trị 6,5 tỉ đồng. Tàu có chiều dài 25,21m, rộng 7,8m, cao 3,6m, với công suất 900 CV, vận tốc tối đa 11 hải lý/giờ, sức chứa 120 tấn.

Tàu được trang bị các thiết bị hàng hải như: Radar, máy định vị GPS, máy thu phát VHF, phao vô tuyến chỉ báo sự cố, la bàn từ, các loại phao cứu sinh, thiết bị cứu hỏa, cấp cứu và máy dò cá tầm quét 3.000m.

Tàu được thiết kế cho 18 thuyền viên với 6 khoang chính chứa khoảng 80 tấn thủy sản, 2 khoang phụ để chứa nhiên liệu dự trữ đủ cho tàu hoạt động liên tục 2.000 hải lý và lương thực, thực phẩm, nước ngọt... đảm bảo cho thủy thủ đoàn sử dụng trong 30 ngày đêm.

Được biết, Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam bàn giao cho ngư dân Mai Thành Văn theo hình thức thuê không trả lãi, chỉ trả nợ gốc trong vòng 5-7 năm. Trong tháng 5 tới, Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam tiếp tục bàn giao tàu vỏ thép cho ngư dân Phạm Bé (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ).

Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã đặt vấn đề với Tổng công ty công nghiệp tàu thủy đóng thêm 2 tàu vỏ thép khác cho ngư dân Quảng Ngãi trong năm nay với trị giá mỗi chiếc 6 tỉ đồng. 

Lý Sơn - Quảng Ngãi: Chuẩn bị cho lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. 

Những ngày này, Ban Khánh tiết đình An Vĩnh, xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang gấp rút chuẩn bị những phần việc cần thiết để phục vụ cho lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2014 được diễn ra vào ngày 15.4 (tức 16.3 âm lịch sắp tới).

Cụ Võ Hiển Đạt cho biết: “Ngoài việc chuẩn bị văn tế cho buổi lễ, Ban Khánh tiết đình An Vĩnh cũng đang phục dựng 5 thuyền câu cùng các vật dụng của các dân binh Hoàng Sa của 13 tộc họ trên đảo và 30 bài vị ghi tên tuổi, chức danh từng dân binh trong Đội Hoàng Sa năm xưa”.

Lễ khao lễ thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân các dân binh trong Đội Hoàng Sa năm xưa đã vâng mệnh vua giong thuyền ra Hoàng Sa, Trường Sa để cắm mốc dựng bia khẳng định chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc. 

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tiếp nhận trai tai tượng khổng lồ. 

Sáng 11.4, tại Hải đội 2 - Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi đã chuyển giao 20 cá thể trai tai tượng khổng lồ, với tổng trọng lượng 500kg cho Bảo tàng Thiên nhiên VN.

Trai tai tượng này có chiều dài nhỏ nhất 40cm, lớn nhất 70cm, trọng lượng khoảng 20-40kg/con. Đây là số trai tai tượng được Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi phát hiện trên tàu cá QNg 95337 TS đang neo đậu tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, H.Bình Sơn) vào đầu tháng 3.2014.

Ông Trần Thanh Tú - cán bộ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - cho biết, đây là lần đầu tiên bảo tàng tiếp nhận trai tai tượng khổng lồ. Số trai tai tượng này sẽ bổ sung vào khoảng 1 triệu mẫu vật đang lưu giữ tại bảo tàng để phục vụ cho mục đích giáo dục, nghiên cứu khoa học và tham quan. Dự kiến, trong tháng 5-6 tới, bảo tàng sẽ mở cửa để đón khách.

Trai tai tượng khổng lồ (tên gọi dân dã là sò tượng) là loài thủy sinh quý hiếm, đã được đưa vào Sách đỏ VN (1992) và danh mục loài cực kỳ nguy cấp của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).