Đêm nay, mẹ không về!

Quảng Ngãi bình yên sau bão, nhưng lòng chúng tôi nặng trĩu trên đường về thôn Đông Quang (Phổ Văn, Đức Phổ). Bạn ra đi quá đỗi đột ngột, khi tuổi đời vừa tròn 28 tuổi.

Tối 9.10, khi Đài Đức Phổ đang phát đi những bản tin nóng về bão số 14 do chính tay bạn thực hiện, thì bạn vĩnh viễn ra đi. Một tai nạn giao thông trên lúc đi làm về đã cướp bạn khỏi đứa con trai chưa đầy 3 tuổi, đứa bé mãi mãi rời xa vòng tay, hơi ấm của mẹ.

Nhìn khuôn mặt ngơ ngác, hồn nhiên của cháu Trần Chí Khang, con của Hồng Sen, không ai kìm được nước mắt. Có lẽ, cháu chưa hiểu được chuyện gì đã xảy ra với mẹ mình.

Ôm cháu trên tay, bà Phương, mẹ chồng Sen – nức nở: “Tối ngày Sen đi, trời mưa to lắm. Lúc chiều còn gọi điện hỏi con về không? Sen nói con về kịp ăn bữa tối cùng cả nhà. Thế mà, chúng tôi chẳng còn được ăn chung với Sen bữa cơm nào nữa”.

Đêm Sen đi, cháu Khang đòi ngủ với mẹ nên cứ khóc mãi. Bà Phương phải dỗ dành cháu cả đêm. “Cháu Khang cứ bập bẹ gọi mẹ, mẹ rồi òa khóc liên hồi."

Hiếu thảo, tận tụy

Hàng xóm ai cũng khen Sen là người vợ tháo vát và người con rất hiếu thảo. Chồng của Sen, anh Trần Ngọc Trang sau khi đi nghĩa vụ quân sự về, đụng gì làm đó. Cuộc sống vợ chồng cũng bấp bênh. Hai vợ chồng trẻ sống nhờ nhà cha mẹ anh Trang. Mới đây, hai vợ chồng dành dụm ít tiền, sửa sang lại nhà cửa, nợ mấy chục triệu đồng vẫn chưa trả xong.

Bà con đến viếng Sen, mắt ai cũng đỏ hoe. Ai cũng chép miệng, hai vợ chồng Sen tuy cuộc sống chưa khá giả nhưng rất chăm chỉ, chịu khó. Đứa con trai của đầu lòng anh chị trông kháu khỉnh, bà con cũng vui lây. Gần 5 năm được nhận vào Đài Truyền thanh huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), đồng nghiệp đều quý mến Sen. Dù là nữ nhưng Sen xông xáo, nhiệt tình, không ngại khó khăn, gian khổ đến những nơi xa xôi để tác nghiệp.

Tôi cũng hay về Đức Phổ để viết bài. Ấn tượng nơi tôi về Sen là cô gái hay cười. Lần nào về, bạn cũng chỉ cho chúng tôi biết đề tài hay để đi làm, kèm theo lời đùa: “Nhuận bút chia cho em với nhé!”.

Nhiều bữa cơm trưa bạn mời, tôi không chịu. Bởi tôi biết, những phóng viên Đài huyện như bạn còn rất khó khăn. Vậy mà bạn vẫn cười như cuộc sống chẳng bộn bề gì cả.

Một người gai góc như ông Nguyễn Ba, cha ruột Sen, cũng phải bật khóc. Ông Ba kể: Nhà ông có 5 người con, Sen là con đầu. Cảnh nhà làm nông, khó khăn vất vả quanh năm. Nhưng vợ chồng ông vẫn cố gắng nuôi các con ăn học.

Ngày Sen tốt nghiệp trường Cao đẳng phát thanh truyền hình TP.HCM về làm việc, nhà ông đỡ một mối lo. Dù có chồng con, hằng tháng Sen vẫn cùng vợ chồng ông giúp đỡ mấy em nhỏ của Sen còn đang đi học. “Biết tin bão dữ sắp vô, Sen gọi về dặn dò mẹ nó cẩn thận. Nó bảo cha mẹ có gì biết ai nuôi em. Vậy mà kẻ đầu bạc này lại tiễn người đầu xanh...”.

Sáng 10.11, ông Phạm Trường Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến viếng và chia sẻ mất mát cùng gia đình phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen. Cùng đi còn có lãnh đạo UBND huyện Đức Phổ. Những chia sẻ kịp thời của lãnh đạo tỉnh, huyện Đức Phổ và bà con, đồng nghiệp phần nào giúp gia đình Hồng Sen vượt qua nỗi đau này