Như vậy, ngoài nỗi lo áp thấp nhiệt đới, bão tố, vùng bán đảo Cà Mau lại thêm một nỗi lo mới – một loại thiên tai mới – đó là triều cường, nước biển dâng.

Nỗi lo mực nước dâng cao


Ông Hồ Thanh Kiệt- Trưởng phòng NNPTNT huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng- thật sự lo lắng khi chúng tôi cung cấp thông tin, mực nước có khả năng tăng cao hơn đỉnh triều tháng 10.2012. Ông lắc đầu: “Triều cường vừa rồi, Cù Lao Dung đã bị cuốn trôi tài sản hoa màu ước tính lến đến 14 tỉ đồng; hàng chục đoạn bờ kè trong dân bị sạt lở, nay lại đón một trận triều cường mới nữa, thiệt là quá khổ”.

Để chủ động úng phó, huyện Cù Lao Dung huy động lực lượng tại chỗ bồi trúc bờ bao xung quanh các 360 con rạch lớn nhỏ; vận động nhân dân tăng cường công tác ứng phó.

Trong khi đó, tỉnh Bạc Liêu chính thức ban hành quyết định cảnh báo thiên tai vào ngày 15.11. Theo đó, loại thiên tại được chỉ đúng tên là: Triều cường, nước biển dâng; thời gian từ 15 - 30.11.

Ông Lai Thanh Ẩn - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu - cho biết, khả năng thời gian từ nay đến cuối tháng 11 Bạc Liêu đón nhận nhiều đợt triều cường với cao triều trên 2m, vượt mức báo động 3.

Theo dự báo, các huyện Đông Hải, Hòa Bình, Vĩnh Lợi, Giá Rai, TP.Bạc Liêu gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Để giảm thiệt hại cho người dân, ngày 15.11 tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo cho các huyện, thị đồng loạt ra quân ứng phó với triều cường. Lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ ra quân gia cố đê bao, đắp đập bảo vệ các bờ bao mà triều cường có thể vượt qua các đê bao, nước mặn tiến sâu vào đất liền.

Còn tại Cà Mau, với 3 mặt giáp biển, hệ thống đê biển chưa hoàn thành, mùa mưa bão sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đoạn đê chưa được gia cố.

Ông Nguyễn Long Hoai- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Cà Mau- lo ngại: “Hệ thống đê biển Tây hiện nay chưa được hoàn thành, mùa mưa bão này không thể thi công, nếu mực nước tăng cao khả năng có đến trên 100km đê biển, đê bờ vỡ hoặc tràn bờ, gây khó khăn cho đời sống và sản xuất của người dân”.

Cần giải pháp căn cơ

Làm việc với Bạc Liêu và Cà Mau, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng, cần phải có giải pháp căn cơ thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ven biển bán đảo Cà Mau. Bộ NNPTNT ghi nhận những kiến nghị của địa phương trong việc ghi vốn thi công các công trình bức xúc, khẩn cấp phòng chống thiên tai.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, để hoàn thành hệ thống đê biển, đảm bảo đời sống cho người dân, tỉnh này cần đến trên 3.000 tỉ đồng, trong khi đó kinh phí của TƯ và địa phương ghi vốn cho công tác này hằng năm chưa tới 300 tỉ đồng. Chính vì vậy, hệ thống đê khó hoàn thành đồng bộ. Trong khi đó, Cà Mau cần đến trên 10.000 tỉ đồng để hoàn thành hệ thống đê biển Tây, đó là chưa kể hệ thống đê biển Đông và các bờ kè các cửa sông.

 Ông Tô Quốc Nam- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau- đề nghị: “Chúng tôi rất cần vốn để đầu tư hệ thống đê biển, đê sông, nhưng hiện tại ngân sách không đáp ứng đủ cho Cà Mau. Chính vì vậy đã xảy ra tình trạng lãng phí do thi công một đoạn rồi chờ vốn; bão, sóng đánh lại vỡ và lại tiếp tục đầu tư mới”.

Bán đảo Cà Mau được cho là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu như biến đổi khí hậu nước biển dâng. Những từ mang tính khoa học xa lắc, người dân ven biển không hiểu được. Tuy nhiên, họ thật sự thấy sợ và lạ lùng là mùa nước năm sau cao hơn năm trước.

Nước dâng không chờ vốn, dự án. Trong khi đó, hàng loạt các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, dự án đê biển Đông, đê biển Tây... được triển khai một cách chậm chạp. Và người dân nơi đây lại có thêm một loại thiên tai mới, nỗi lo mới, đó là: Triều cường, nước biển dâng!