Trong khi đó, nhiều phụ huynh đã chủ động mua sách mới hoặc sử dụng sách cũ cho con em học tập. Do vậy hàng nghìn phụ huynh các xã vùng cao đang “bội thực” sách vở, nhưng lại rất thiếu tiền lo các khoản chi khác cho con em bước vào năm học mới.

Dân thừa sách, thiếu tiền

Nghĩ rằng vẫn được hỗ trợ chi phí học tập bằng tiền mặt như năm ngoái, chị Đậu Mai Hoa - xã Hòa Phong, huyện Krông Bông - đã chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa (SGK) cho 2 đứa con trước ngày tựu trường. Chị Hoa cho biết: “Nhà nghèo nên tôi mua cho đứa lớn một bộ SGK lớp 11 đã qua sử dụng, tiền chỉ bằng một phần ba sách mới. Đứa lớp 3 thì được hàng xóm tặng lại nguyên bộ, chị con của bác cháu cho thêm bộ nữa. Vừa rồi nhà trường lại phát cho mỗi đứa một bộ, vậy là 2 đứa con tôi có đến 5 bộ sách”. Tương tự, chị Nguyễn Thị Thu Thủy - xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông - cũng đã mua SGK lớp 11 cho con gái từ trước đó một tháng. Cách đây một tuần, chị nghe đài truyền thanh xã nói nhà trường sẽ cấp phát sách vở cho học sinh. Chạy quanh xóm tìm phụ huynh nào chưa mua để bán lại, chị Thủy mới hay, học sinh cả xã đều được cấp sách chứ không riêng con chị. “Hết cách, tôi đem bộ sách ra quán xin đổi vở viết, xàbông, bột ngọt nhưng họ cũng không chịu, đành ôm về cất trong nhà thôi” - chị Thủy nói.

Theo nhiều phụ huynh, có nhiều cách để chuẩn bị SGK như mượn, mua lại sách cũ, tận dụng SGK của anh/chị cho đứa em học tiếp nhằm tiết kiệm. Phần kinh phí do Nhà nước hỗ trợ, họ thường dùng để may đồng phục, nộp tiền xây dựng trường, quỹ lớp... cho con em. Theo họ, các khoản này cũng không nằm ngoài chi phí học tập. Ông Nguyễn Thanh Hùng - xã Hòa Lễ - bức xúc: “Bây giờ nhà tôi thừa cả đống sách, nhưng lại không kiếm đủ tiền lo những khoản khác cho 3 đứa con đang học. Chỉ may đồng phục, mua xe đạp, đóng góp đầu năm cũng đã ngốn gần 3 triệu bạc”.

Nhà trường cũng bức xúc

Cô Châu Thị Hòe - Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Gia Tự, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin - nêu ý kiến: “Cách làm này đang gây lãng phí một số lượng rất lớn SGK. Học sinh sử dụng SGK cũ đâu có ảnh hưởng gì đến kết quả học tập, miễn sách đó không quá cũ, vẫn nằm trong chương trình của bộ là được. Theo tôi, việc hỗ trợ chi phí học tập bằng SGK chỉ phù hợp với học sinh người dân tộc thiểu số vì nhiều em giữ gìn sách vở chưa tốt, nhưng đối tượng học sinh này lại chiếm tỉ lệ rất thấp”. Cũng theo cô Hòe, nhiều phụ huynh tưởng nhà trường móc nối với Cty sách ép học sinh nhận sách để lấy tiền phần trăm nên bức xúc. Nhà trường đã cố gắng giải thích nhưng có người hiểu, có người vẫn không hiểu cho. Còn ông Đoàn Hữu - Chủ tịch UBND xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông - cho biết: “Đa số người dân không đồng tình với việc cấp SGK, vở viết và dụng cụ học tập, cuộc họp nào họ cũng nói rất gay gắt. Chính quyền địa phương đã nhiều lần báo cáo UBND huyện về vấn đề này, nhưng lãnh đạo huyện nói tỉnh đã quyết rồi, huyện đành chịu thôi”.

Nói cho công bằng thì vùng cao vẫn có những phụ huynh “có điều kiện”, luôn mua sách mới cho con em, với họ cấp tiền hay cấp sách cũng như nhau. Nhưng số này rất ít so với mặt bằng chung. Phần đông phụ huynh đều chấp nhận SGK cũ một chút, ngược lại học sinh đầy đủ hơn khi đến trường, không phải nợ dây dưa các khoản đóng góp đầu năm học.

Theo thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT/BGDĐT-BTC- BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện Nghị định 49/2010/NĐ-CP thì trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông ở các xã vùng cao, biên giới, hải đảo... được hỗ trợ chi phí học tập với mức 70.000 đồng/em/tháng. Phòng LĐTBXH các huyện chịu trách nhiệm quản lý, quyết toán kinh phí và ủy quyền cho UBND cấp xã chi trả cho gia đình người học. Như vậy quy định này không cho phép sử dụng kinh phí hỗ trợ học tập để đấu thầu mua sắm SGK, vở viết, dụng cụ học tập cấp phát đều cho học sinh mà phải cấp bằng tiền.

(Còn tiếp)