Những người tố cáo tập trung vào hai chuyện: Chương trình Vatel và chuyện xây dựng trường.

Chuyện thứ nhất, Vatel là chương trình đào tạo khách sạn nhà hàng, mà trường Hoa Sen thì không có chức năng đó, nên phải hợp tác với một Cty có kinh nghiệm làm nhà hàng. Hoa Sen đồng ý góp 50% vốn để thành lập Cty Vĩnh An. Tất cả doanh thu đều đổ vào đây, dù là doanh thu nhà hàng, doanh thu đào tạo, sau đó mới chi cho giáo dục đào tạo, cho kinh doanh... Thu trừ chi ra lãi lỗ thì lãi lỗ đó mới chia 50-50. Do đó, học phí ban đầu nhà trường thu, rồi chuyển về đó cho minh bạch. Khi nhóm kia đưa ra cáo buộc không minh bạch và hiệu trưởng tư lợi, chúng tôi đã họp HĐQT, cùng ban kiểm soát, phân tích báo cáo tài chính và kết luận là không có bằng chứng gì về chuyện tư lợi. Chuyện thứ hai là xây dựng trường. Công trình đã được phê duyệt bởi HĐQT, và phát sinh thêm là chuyện bình thường, nhưng điều đáng mừng không hề vượt dự toán. Chúng tôi cũng đã yêu cầu kiểm định giá và kết quả cũng không có vấn đề gì”.

Bà có thể nói rõ hơn về 119 tỉ đồng “hạch toán sai tài khoản”?

- Chị Phạm Thị Thủy là phó hiệu trưởng tài chính trong nhiều năm liền đã chỉ đạo làm điều đó, chứ không phải mới năm nay. Nhưng thông thường, họ vin vào tôi là người ký các văn bản tài chính nên tôi chịu trách nhiệm. Thực ra, tôi chỉ chịu trách nhiệm liên đới. Người chịu trách nhiệm cao nhất về báo cáo tài chính sai số liệu là phó hiệu trưởng tài chính. Họ cố tình ăn gian số liệu. Phần ghi sai qua nhiều năm mới thành con số 119 tỉ đồng.

Tại sao lại nảy sinh những xung đột như vậy, thưa bà?

- Thực chất vấn đề là ĐH Hoa Sen đã ghi tiêu chí là phi lợi nhuận ngay trong quy chế tổ chức hoạt động. Vì tinh thần đó, khi làm ĐH Hoa Sen theo mô hình trên, chúng tôi luôn khống chế mức cổ tức bằng tiền mặt, ở mức thấp. Nhiều năm liền, Hoa Sen trả mức cổ tức bằng hoặc hơn mức lãi suất tiết kiệm một chút. Bên kia chấp nhận một thời gian dài, bởi vì nó hài hòa lợi ích các bên. Lúc đó họ có lợi nên không làm gì tôi.

Nhưng khi Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực từ ngày 1.1.2013, tiếp theo đó là Nghị định 141 hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực từ ngày 1.1.2014, cả hai đều quy định phi lợi nhuận, gồm các yếu tố sau: Thứ nhất, trần cổ tức; thứ hai, tài sản phát sinh trong hoạt động trở thành tài sản không phân chia, trong đó 25% phải trích quỹ giáo dục độc lập. Thành ra đại hội cổ đông Hoa Sen có nhiều sóng gió lần đầu tiên là vào tháng 1.2014, lúc đó bộc lộ mâu thuẫn giữa hai quan điểm: Quan điểm của những người muốn tiếp tục tinh thần phi lợi nhuận thực hiện từ đầu cho đến giờ, đã được luật hóa, và những người đặt lợi nhuận lên trên hết. Tại đại hội, một số người đòi bỏ chữ phi lợi nhuận ra khỏi cơ chế, nhưng chúng tôi không chịu, mà thay bằng từ: ĐH tư thục không lợi nhuận theo Luật Giáo dục 2013.

Vì không ngã ngũ được, hai bên không đủ phiếu quyết nên giữ nguyên hiện trạng. Và nếu thực hiện cho rốt ráo những điều luật Giáo dục quy định, không còn cổ phiếu thưởng nữa, sẽ hạn chế quyền lợi của những cổ đông muốn có lợi nhuận cao.

Bà có thể nói thêm về việc bãi nhiệm bà và HĐQT?

- Chúng tôi cũng có sơ hở về tài chính, không phải vì quản lý không minh bạch, để thất thoát, mà là vì không am hiểu hết những thủ đoạn trên thị trường tài chính, thành ra chúng tôi là nạn nhân. Chúng tôi thiếu kinh nghiệm trên thương trường, nên bị những người có hiểu biết thôn tính nhà trường bằng cách thôn tính cổ phần. Ban đầu, họ tranh luận với chúng tôi về chuyện phi lợi nhuận hay lợi nhuận, đó chỉ là phản ứng tức thời khi quyền lợi bị đụng chạm, nhưng sau đó thì đòi bỏ phi lợi nhuận. Tôi giải thích, làm vậy sẽ mất uy tín với cộng đồng, xã hội và một điều quan trọng hơn nữa, là đất Nguyễn Văn Tráng 1.500m2 là của Nhà nước, đất ở Quang Trung 9.600m2 cũng vậy, giao cho Hoa Sen làm giáo dục, không thu đồng nào. Đó chính là đóng góp của Nhà nước, hỗ trợ cho GD phi lợi nhuận. Nếu Hoa Sen tuyên bố lợi nhuận, sẽ bị thu hồi. Trong số tiền xây dựng cơ ngơi này (trên 200 tỉ đồng) cũng có khoảng 100 tỉ đồng được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng rất thấp.

Cách họ làm sẽ là gì? Nếu họ tuyên bố phi lợi nhuận, thì họ đã thành lập công ty ở đây rồi, chỉ cần HĐQT và ban giám hiệu ở đây nghe lời họ, cử một cổ đông lớn vào làm hiệu phó tài chính thì họ sẽ rút tiền từ trường sang công ty con.