Nằm cạnh con sông Hiếu êm đềm, phường Đông Giang từ lâu đã nổi tiếng với làng hoa An Lạc. Làng hoa ở đây không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vào dịp tết đến, xuân về mà còn tô điểm cho thành phố trẻ. Làng hoa An Lạc có “chỗ đứng” trên thị trường trước năm 1975, nhưng do thời tiết ở miền Trung khắc nghiệt nên mùa được, mùa mất không phải là chuyện hiếm.

Ông Hoàng Kim Trương (50 tuổi) là người đã gắn bó với làng hoa hơn 20 năm nay, thấy làng nghề qua mỗi năm càng “bấp bênh” khi đất đai ngày càng bị thu hẹp, lại phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết nên ông đã cất công vào tận Đà Lạt để học kỹ thuật. Thuộc lớp đầu tiên phong trào trồng hoa chậu, ông Trương đã gặp nhiều khó khăn. Nhưng lâu dần tích lũy kinh nghiệm, ông cùng những người trồng hoa khác trên địa bàn trở thành đầu mối chuyên cung cấp hoa vào dịp lễ, tết.

Ông nhớ lại: “Những năm trước cứ đến vụ là người trồng hoa như chúng tôi lại thấp thỏm. Lo hoa nở không đúng tết hoặc ế ẩm không bán được. Nhưng giờ thì làm ăn chắc chắn hơn - hoa trồng chậu nên dễ chăm sóc, mình lại chủ động được. Chưa đến vụ mà nhiều người đã đến đặt trước, nếu chưa bán hết thì đem lên TP.Đông Hà bán lẻ, cũng không quá khó khăn”. Vụ hoa tết này, gia đình ông Trương trồng được 3.500 chậu cúc, ly, vạn thọ, hoa nho. Qua nhiều năm có thương hiệu nên hoa của gia đình ông không chỉ bán trong tỉnh mà còn theo đơn đặt hàng đi Quảng Bình, Nghệ An... Chỉ tính riêng vụ hoa tết này, gia đình ông thu trên 300 triệu đồng.

“Vụ hoa năm nay được nhất từ trước đến nay” - là lời khẳng định của lão nông Hoàng Hữu Chiến - người trồng hoa nổi tiếng ở An Lạc. Bước sang tuổi 60 nhưng ông Chiến vẫn thoăn thoắt chẻ tre để tạo hình cho chậu hoa. Tuổi cũng đã cao nên vụ này ông trồng 3.000 chậu và 1 sào hoa luống gồm cúc, hoa nho, thược dược. Ông cho biết các giống hoa được lấy ở Đà Lạt về, riêng hoa nho thì tự nhân giống. Năm nay một phần thời tiết ủng hộ, bên cạnh đó phần lớn người trồng hoa đều được học qua kỹ thuật trồng và chăm sóc nên hoa rất đẹp. Giá hoa năm nay cao hơn năm trước 20% nên vườn hoa nhà ông Chiến thu lãi trên 250 triệu đồng.

Được biết, hiện tại giá một chậu hoa cúc dao động từ 100.000 đồng -1,2 triệu  đồng tùy theo kích cỡ của chậu. Hoa nho và hoa thược dược có giá 150.000 đồng. Hoa vạn thọ có giá 100.000 - 200.000 đồng... Nhìn chung mặt bằng giá cả ở vườn hoa An Lạc thấp hơn hoa ở các vùng khác đưa đến vì chi phí vận chuyển thấp. Người mua có thể đến tận vườn để thỏa sức chọn lựa những chậu hoa ưng ý.

“Mặc dù diện tích của làng hoa An Lạc rất khiêm tốn, chỉ có 28ha. Nhưng tính riêng vụ hoa tết này đã thu được 2,8 tỉ” -  ông Lê Văn Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Giang - phấn khởi cho biết.