Chiều 22.7, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang Trần Phú Hòa cho biết, qua  làm việc với ông Mai Thanh Tùng, người bắt được cá thể mèo lạ, yêu cầu giao cho ngành chứng năng tiếp nhận, thả về rừng, nhưng do ông Tùng không đồng ý, nên ngành chức năng đã cho làm cam kết không được bán, di chuyển... Theo xác định ban đầu, nhiều khả năng đây là cá thể mèo rừng.  

Theo lời kể của ổng Tùng, cách đây 6 ngày, khi đang ngồi ngoài vườn, thì thấy con mèo lạ có hình dáng và màu sắc giống như “cọp con” đang mắc kẹt trong lưới bao quanh khu vực nuôi gà nên tri hô nhiều người đến vây bắt sống. Thấy con mèo có hình dáng và màu sắc lạ mắt nên ông Tùng cho vào chuồng nuôi và “cọp con” này chỉ ăn toàn thịt sống. Nhiều người hiếu kỳ tìm đến ngắm nhìn và đã có người ra giá chục triệu để mua, nhưng ông Tùng chưa đồng ý bán.

Theo thống kê chưa chính thức, nhiều khả năng, đây là cá thể mèo rừng thứ 8 mà người dân An Giang bắt được tại vùng sông nước tính từ sự kiện ông Nguyễn Văn Sáng (xã Bình Thành) bắt được cá thể mèo rừng vào đầu tháng 10.2009 đến nay. Nhiều trường hợp này đều được Chi cục Kiểm lâm An Giang tiếp nhận  để thả về nơi rừng tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên).

Cá thể mèo rừng nhìn chính diện.
Cận cảnh mặt mèo rừng.