Luật Giao thông đường bộ đã quy định: Cấm hoàn toàn việc sử dụng rượu bia đối với lái xe ôtô khi tham gia giao thông và hạn chế đến mức rất thấp nồng độ cồn trong máu đối với người lái xe gắn máy.

Đồng thời, Nghị định 34/2010/NĐ-CP cũng quy định rõ: Phạt từ 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc 0,4mg/1 lít khí thở; phạt từ 2-3 triệu đồng với người có nồng độ cồn vượt quá 50-80mg/100ml máu hoặc 0,25-0,4mg/1 lít khí thở.

Nhưng theo BS Nguyễn Trí Dũng - Trưởng khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy - chính vì chế tài còn nhẹ nên người dân có vẻ nhờn luật và TNGT do bia rượu hầu như ngày nào cũng xảy ra. Rượu bia gây ức chế thần kinh trung ương nên người điều khiển phương tiện mất định hướng, phản xạ xử lý tình huống giảm...

Ít người biết rằng say rượu làm chấn thương thêm nghiêm trọng, việc gây mê, cấp cứu phức tạp hơn. Nhiều người được cứu sống vẫn phải chịu thương tật suốt đời.

BS Dũng dẫn chứng, trong dịp Tết âm lịch năm vừa qua, chỉ trong 6 ngày, BV đã cấp cứu gần 700 trường hợp, 17 ca đã tử vong, 460 ca bị chấn thương sọ não, tăng hơn so với các năm trước và phần lớn là có liên quan đến việc sử dụng rượu bia.

Theo BS Phạm Xuân Dũng - Phó Giám đốc BV Ung bướu TPHCM, rượu bia gây nhiều tác hại cho gan từ gan nhiễm mỡ đến ung thư gan. Diễn tiến của bệnh kéo dài nhiều năm, khi bệnh có những dấu hiệu rõ ràng như vàng da, vàng mắt, bụng to, chân phù, chảy máu... thì bệnh đã ở giai đoạn trễ, làm hạn chế hiệu quả điều trị.

Bia rượu làm giảm lượng máu cung cấp đến tay và chân, có thể dẫn đến đột quỵ và tổn thương não. Nghiện rượu kinh niên là một trong hai nguyên nhân dẫn đầu gây ra tổn thương não, làm cho não người co rút lại, các tế bào não chết dần đi, tác động đến trí nhớ, thính giác, khứu giác, thị giác, hormon...

Ngoài ra, bia rượu còn làm tăng nguy cơ dị ứng với thức ăn cũng như làm giảm khả năng đề kháng.