Trong cuộc họp rất nhiều những thắc mắc xoay quanh việc đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về Thủ đô liên tục bị vỡ, khiến hàng chục nghìn hộ dân rơi vào cảnh xáo trộn sinh hoạt vì mất nước đã được đặt ra, tuy nhiên, đại diện cho các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được một câu trả lời thích đáng.

Ông Hoàng Thế Trung - nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà (ngoài cùng bên trái)  trả lời những câu hỏi của báo chí trong cuộc họp báo ngày 6/5/2014.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến việc liên tục vỡ đường ống nước, ông Hoàng Thế Trung - nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng đường ống nước sạch sông Đà - người phụ trách giai đoạn thi công dự án khẳng định rằng, tất cả các hạng mục của dự án đã được thi công đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Giải đáp thắc mắc về chất liệu ống dẫn nước có pha sợi thủy tinh nên không đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà nói: “Chất liệu các loại ống dẫn sử dụng đều được thực hiện đúng quy trình tư vấn và kiểm tra của cơ quan chức năng. Trong quá trình thực hiện, công ty đều có giải pháp xử lý nền đất yếu. Cụ thể, giải pháp đối với tuyến ống thông thường của chúng tôi là dùng ống 12m, nhưng chúng tôi không dùng loại này mà sử dụng loại ngắn hơn là ống 2-6m, mối nối 2 giọt chứ không phải lệch răng, mục đích là để “mềm hóa” đường ống”.

Lý giải về việc sau một thời gian dài khi đường ống nước liên tiếp bị vỡ mà chưa có một nguyên nhân chính thức nào được đưa ra, ông Hoàng Thế Trung cho rằng, đây là một dự án lớn có nhiều giai đoạn, công đoạn. Ngay bản thân từng người có nhận thức, hiểu biết khác nhau nên cũng đưa ra các nguyên nhân khác nhau.

“Có người cho rằng thi công có vấn đề, có người cho rằng sử dụng ống không đúng... Tất cả các nguyên nhân đó, chúng tôi đã họp nhiều lần, tìm hiểu, phân tích... và với trình độ hiểu biết, khả năng của chúng tôi, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân”, ông Trung cho hay.

Về chất liệu đường ống, trước thông tin từ khi chưa thi công đường ống này đã có nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên dùng ống sợi chất liệu sợi thủy tinh do sức chịu lực kém, ông Trung cho rằng, đến nay mới nhận được khuyến cáo này. Ông Trung cũng đánh giá dù liên tục xảy ra nứt vỡ đường ống nhưng đến nay vẫn thấy dùng ống chất liệu sợi thủy tinh là… phù hợp.

6 lần vỡ ống nước Sông Đà, lãnh Vinaconex chưa bắt được "bệnh"

Ông Trung bày tỏ hy vọng sớm tìm ra nguyên nhân, qua đó có biện pháp khắc phục. Từ đó, xác định được nguyên nhân ở khâu nào, do cá nhân, tổ chức nào phụ trách thì đó sẽ là người phải chịu trách nhiệm. Hiện Bộ Xây dựng đã có chỉ đạo cơ quan chức năng đánh giá từ các khâu khảo sát, thiết kế, thi công, vận hành để tìm nguyên nhân.

Ông Trung cho biết, tổng mức đầu tư của dự án đường ống nước sạch sông Đà là 1553 tỉ đồng, 70% là vốn đi vay, số còn lại là vốn tự có của Vinaconex.

Cho đến nay, kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2009, đường ống nước Sông Đà đã bị vỡ 6 lần, gần đây nhất là vào ngày 25.4.2014, khiến hơn 70.000 hộ dân ở các khu vực quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai (Hà Nội) phải lao đao vì mất nước.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex cho biết, ngay từ lần vỡ đường ống đầu tiên, công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố. Công ty cũng thành lập tổ phản ứng nhanh, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng người. 

Vì vậy, lần gặp sự cố đầu tiên phải xử lý mất 72 giờ, còn lần gần đây nhất chỉ mất 11 giờ. Lãnh đạo công ty cho hay, sắp tới, đơn vị sẽ bảo trì, bảo dưỡng tuyến ống kỹ càng... nhưng khó tránh khỏi sự cố. Khi có sự cố, công ty có phương án ứng trực 24/24, chủ động xử lý ngay.

Ông Trung cho biết thêm, “Do thời điểm làm tuyến ống trùng đúng lúc thi công đường đại lộ Thăng Long, nền đất đã được họ xử lý nên chúng tôi không xử lý lại nữa. Toàn tuyến ống nước sạch sông Đà có 11 đoạn nền đất yếu với tổng chiều dài khoảng 3400m cần phải khắc phục".