Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, khoảng 8h35 sáng nay, một nhóm công nhân thi công lắp đặt kính cường lực mặt tiền tòa nhà 7 tầng, số 62 - 64 đường Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5, TPHCM. 4 công nhân và các thiết bị vật liệu thi công và lao động đặt trong một “hộp” khung sắt chuyên dụng, do hệ thống trục kéo đưa lên cao. Khi hệ thống vận chuyển “hộp” vận hành lên đến tầng thứ sáu thì bất ngờ dây cáp trục kéo bị đứt. 4 công nhân cùng vật liệu thi công cũng như đồ nghề rơi từ độ cao khoảng 30m xuống đất. Vụ tai nạn còn làm 2 người dân bị vạ lây, do cần trục rơi trúng người, bị thương nặng.

6 nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Chấn thương-Chỉnh hình TPHCM. Theo anh Nguyễn Sơn Lâm- thuộc lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM- khi anh Lâm đang ngồi uống càphê với bạn  thì bất ngờ cả khối trục kéo “hộp sắt” đồ sộ đổ vào quán càphê, làm mọi người hoảng loạn tháo chạy. Anh Lâm may mắn thoát nạn trong gang tấc.

Cũng theo anh Lâm kể lại, lúc tai nạn xảy ra, chủ quán càphê là một phụ nữ la hét hoảng loạn chạy tháo qua bên kia đường, người đàn ông ngồi bên cạnh anh Lâm gục tại chỗ. Lúc đầu, mọi người cứ tưởng nạn nhân này đã chết, nhưng sau đó thấy còn hơi thở, nên vội vã đưa đi cấp cứu.

Tại hiện trường, nguyên cả hệ thống trục kéo bằng sắt dài khoảng 15m nằm chắn ngang trước công trình. Mái tôn căn nhà kế bên cũng bị hư hỏng. Bàn ghế của quán càphê vỉa hè bị đè nát. Chiếc xe gắn máy tay ga hiệu Honda - Air Blade của người đàn ông bị thương cũng bị đè hư hỏng nặng. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, đường Nguyễn Biểu và xung quanh hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.

Được biết, công trình xảy ra tai nạn hiện đã hoàn thiện phần thô, cao 7 tầng, do ông Trương Kính Minh làm chủ đầu tư và được cấp phép xây dựng vào giữa năm 2011. Đơn vị thi công là Cty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Nguyên. Giám sát công trình là Cty cổ phần Hoàng Tý. Các công nhân bị nạn trong vụ này là của một cơ sở chuyên thi công kính nhôm, được chủ đầu tư và đơn vị thi công thuê làm.

Trưa cùng ngày, các nạn nhân được xác định là Nguyễn Xuân Thảo (SN 1985), Võ Văn Kiên (SN 1990), Nguyễn Trọng Hưng và một người tên là Xuân (đều là công nhân), 2 người dân bị nạn là ông Lê Thúc Phục (ngồi uống càphê trước nhà số 68 Nguyễn Biểu, sát công trình) và chị Hà Thị Hồng Yến (người đi đường).

Theo UBND phường 1, quận 5, trong buổi chiều nay, UBND phường sẽ kiến nghị UBND quận ra quyết định đình chỉ thi công công trình.

Clip hiện trường vụ tai nạn đứt cáp

Hiện vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hiện trường quán càphê bị nạn. Ảnh: P.B
Ngôi nhà sát bên cạnh công trình bị đè sập mái nhà. Ảnh: P.B