Sáng ngày 4.11, trao đổi với Phóng viên Báo Lao Động, thượng tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó GĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, trong đợt kiểm tra vào giữa tháng 10, phát hiện 303 lao động người Trung Quốc tại Khu kinh tế Vũng Áng vi phạm luật pháp Nhà nước Việt Nam nên bị Công an tỉnh ra quyết định xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng.

Cụ thể, 303 lao động này đã vi phạm điểm B, khoản 5, điều 17, nghị định 167 năm 2013 về “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có các hoạt động khác ở Việt Nam nhưng không được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam”. Mức xử phạt vi phạm này khung từ 15 - 25 triệu đồng/người và Công an tỉnh đã áp dụng mức phạt 15 triệu đồng/người.

"Hiện các đối tượng đã chấp hành việc xử phạt, họ đang hoàn thiện thủ tục để được ở lại làm việc. Bản chất của vi phạm này là chậm chấp hành quy định về thủ tục chứ không phải nhập cảnh trái phép. Nếu như nhập cảnh trái phép thì theo luật phải trục xuất rồi", - Thượng tá Liêm giải thích.

Cũng theo Thượng tá Liêm, 303 lao động Trung Quốc bị xử phạt này thuộc người của Cty MCC19. Đây là một Tập đoàn gang thép của nhà nước Trung Quốc. Về sai phạm này, phía lãnh đạo MCC19 và đại diện Formosa Hà Tĩnh cũng đã hiểu và nhận trách nhiệm.

Việc phát hiện số lượng lớn lao động nước ngoài vi phạm thủ tục lần này, Thượng tá Liêm thông tin, hàng tuần Công an vẫn kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, trong đợt giữa tháng 10 khi số lao động Trung Quốc tập trung vào ở khu kí túc xá đông nên kiểm tra và phát hiện số lượng lớn vi phạm.

Theo báo cáo ngày 24.10 của UBND tỉnh Hà Tĩnh gửi Văn phòng Chính phủ (theo yêu cầu của VPCP tại công văn 8325 ngày 22.10) tính đến ngày 21.10, số lao động nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng được là 5917 người. Trong đó, số đã được cấp phép là 4396 (78%), số đã có hồ sơ đang chờ cấp phép là 670 (12%), số đang hoàn thiện hồ sơ (khám sức khỏe, dịch lý lịch tư pháp, chuyển đổi vida) là 425 người.