Mẹ Lê Thị Phượng ở Long Xuyên, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) được cả nước biết đến là mẹ của liệt sĩ người Hà Nội duy nhất hy sinh trong trận hải chiến trên đảo Gạc Ma cách đây 26 năm. Anh Kiều Văn Lập - con mẹ Phương - đã ngoan cường ngã xuống cùng 63 đồng đội, bảo vệ ngọn cờ thiêng liêng của tổ quốc giữa đảo tiền tiêu vào ngày 14.3.1988 lịch sử.
Cũng như nhiều thanh niên lớn lên khi đất nước đã thống nhất, anh Kiều Văn Lập viết đơn xung phong vào bộ đội năm 1978 với khát vọng cống hiến cả đời cho binh nghiệp. Mẹ Phượng còn nhớ như in bức thư đầu tiên của đời binh nghiệp anh Lập gửi về gia đình nói rằng, trong quá trình rèn luyện phấn đấu, anh đang được đơn vị cho đi học ĐH Hàng hải, được cử sang Ba Lan học chuyên ngành đóng tàu, nhưng anh sẽ nhường suất du học này cho người khác để chuyên tâm theo đời binh nghiệp. 
Trước ngày hy sinh khoảng một tháng, Lập có gửi thư về nhà cho biết đang chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ quan trọng ngoài đảo xa và động viên bố mẹ an lòng. Dẫu là xa cách nhớ nhung, nhưng cả gia đình đều tin tưởng anh Lập sẽ trở về vì chiến tranh đã lùi xa. Nhưng vào một sáng tháng 3, tên liệt sĩ Kiều Văn Lập được xướng trên đài phát thanh khiến cả nhà chết lặng. Bố anh Lập vì quá bất ngờ và xúc động, sau đó suy ốm ly bì. Nhưng khi khỏe lại, ông dắt anh trai Kiều Văn Hà - đang phục vụ trong đoàn quân nhạc - lên huyện đội nằng nặc xin cho anh Hà tiếp tục ra đảo làm nhiệm vụ. Cũng vì thương con, suy nghĩ quá nhiều, ông bị tai biến mạch máu não rồi qua đời không lâu sau đó... Mẹ Phượng ở lại trên cõi nhân sinh gắng gượng chờ con.
Phó Chủ tịch HĐND xã Long Xuyên - anh Kiều Văn Hùng, chính là em trai liệt sĩ Kiều Văn Lập - kể lại: "Anh Lập là một trong những thanh niên rất được kỳ vọng ở địa phương bởi thành tích học tập xuất sắc. Mặc dù gia đình tôi có anh trai đã đi bộ đội và là thương binh, nhưng khi tổ quốc gọi, anh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ...". Còn người bạn “nối khố” của Kiều Văn Lập, cùng học hồi cấp 3 - anh Nguyễn Thành Tuấn - kể về bạn mình nổi lên với tính cương nghị, thẳng thắn, rất ghét sự dối trá, rườm rà và phù phiếm.
Ngày giỗ chung của 64 liệt sĩ ngã xuống khi bảo vệ đảo Gạc Ma (14.3.1988 - 14.3.2014) cũng là ngày giỗ của liệt sĩ Kiều Văn Lập, là ngày các thế hệ trẻ trên quê hương Phúc Thọ hôm nay cùng nhau ôn lại truyền thống anh hùng, tự hào của quê hương. Bí thư Huyện đoàn Phúc Thọ Nguyễn Đức Tiến khẳng định, câu chuyện đầy ý nghĩa sâu sắc của liệt sĩ Kiều Văn Lập mãi tô thắm truyền thống anh hùng quê hương, đồng thời còn là bài học sâu sắc cho thế hệ trẻ hôm nay về những giá trị của sự hy sinh và cống hiến.