Theo thông tin ban đầu, chiều 1.8, trong khi đang chăn dê trên núi, một nhóm em nhỏ cùng trú tại xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường (Bảo Lạc) đã hái quả rừng về ăn.

Đến khoảng 22h cùng ngày, đồng loạt tất cả các em đều có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Trong đó có 3 nạn nhân đã tử vong tại chỗ là Vàng Anh Hùng (SN 2003), Vừ A Sính (SN 2001), Vừ A Dính (SN 2009). Ngoài ra, anh Vàng A Dè - bố của nạn nhân Vàng A Hùng cũng ăn một quả nên chỉ bị ngộ độc nhẹ.

Thấy các cháu bé có biểu hiện lạ, các gia đình đã đưa con tới Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc để cấp cứu. Sau khi tiến hành sơ cấp cứu ban đầu, 6 trường hợp được xác định ngộ độc nặng đã được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng để cấp cứu và điều trị. Còn 5 trường hợp nhẹ hơn đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc. 

Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều 3.4, do chất độc phát tác nên có thêm 2 trường hợp phải chuyển từ Bệnh viện huyện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng để cấp cứu.

Ông Cương cho biết thêm: “Theo lời kể của các nạn nhân, do trông thấy một loại quả tròn có vỏ màu tím rất đẹp mắt, ăn thử thì thấy ngọt nên các cháu đã rủ nhau trèo hái ăn. Loại quả này to bằng cái cốc bình thường, kể cả người dân địa phương cũng không biết tên là quả gì".

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Ích Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, Cao Bằng cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng y tế huyện cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân và báo cáo sự việc lên Sở Y tế, đồng thời hỗ trợ mỗi gia đình có em nhỏ bị thiệt mạng 6 triệu đồng".

Hiện, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Cao Bằng đang để lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và xác định nguyên nhân vụ việc.