Trao đổi với báo chí ngày 8.1, ông Nguyễn Văn Xuyên- Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa- cho biết, từ cuốn sổ của hiệu trưởng trường tiểu học, trong đó ghi rõ thí sinh thi công chức rồi mở ngoặc là được ai nhờ giúp đỡ, thường trực Huyện ủy yêu cầu UBND huyện làm việc với các cặp chấm thi và người liên quan. Sau đó, các cặp chấm thi thừa nhận có người tác động, nhờ giúp đỡ để nâng điểm.

Rà soát, kiểm tra tất cả cặp chấm thi, UBND huyện phát hiện 16 trường hợp, trong đó có 7 người thi đỗ, 9 người trượt. Qua kiểm tra, phát hiện 12 người liên quan đến sự tác động đó, trong đó có Trưởng, phó phòng GD&ĐT; Trưởng, phó phòng Nội vụ; chuyên viên Ban tổ chức, chuyên viên Phòng Nội vụ và các cặp chấm là hiệu trưởng, hiệu phó.

Theo ông Xuyên, với 16 trường hợp được nâng điểm, các cặp chấm đều khẳng định không thể xác định điểm thật. Đoàn thanh tra chưa làm rõ việc nâng điểm có liên quan gì đến vật chất và tiền bạc, nên hiện chỉ dừng lại là vi phạm quy chế thi, những người liên quan phải có hình thức kỷ luật.

Ông Xuyên cũng cho biết, ông Đỗ Ngọc Anh- Trưởng phòng GD&ĐT huyện- đã tự nhận lỗi, xác định mình là huyện ủy viên nên có trách nhiệm trong vụ việc này. Ông Anh tự giác xin nhận hình thức kỷ luật giáng chức.

Cuối tháng 12, UBND huyện Ứng Hòa đã giáng chức đối với ông Đỗ Ngọc Anh- Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện- từ trưởng phòng xuống phó phòng và ông Nguyễn Đức Bình- Trưởng phòng Nội vụ huyện- về làm Chủ tịch UBND xã Hòa Xá vì những sai phạm trong thi tuyển công chức tại huyện này.