Như Lao Động đã phản ánh, sau khi “cậu Thủy” giúp Ngân hàng CSXH quy tập 73 hài cốt liệt sĩ (LS) Quân đoàn 3 tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, Cục Chính trị Quân đoàn 3 đã có văn bản cho biết không có đơn vị nào, trận đánh nào, LS nào của quân đoàn được mai táng ở đó. Đại tá Nguyễn Thái Tương - Trưởng ban Chính sách, Quân đoàn 3 - còn cho biết: “Trước khi xảy ra vụ việc này, đã có nhiều gia đình nhờ nhà ngoại cảm tìm mộ LS là cựu chiến binh Quân đoàn 3 hoặc các đơn vị khác mà Quân đoàn 3 có xác minh, nhưng 100% các trường hợp tôi biết đều sai”.

Theo đại tá Nguyễn Thái Tương, LS Nguyễn Văn Khích - đơn vị D635, E320, Quân đoàn 3 - hy sinh ngày 20.7.1965 tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Thi hài của LS được an táng ở phía nam quận Lệ Thanh (tên cũ của huyện Đức Cơ), cách làng Nú khoảng một giờ đi bộ. Nhưng năm 2006, cháu của LS là ông Trần Xuân Long được một nhà ngoại cảm có tên Tuế ở Thanh Hóa chỉ cho một ngôi mộ vô danh ở... Thừa Thiên-Huế. Năm 2008, ông Long lại được nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Liên - ở Hải Dương - chỉ cho một ngôi mộ vô danh ở NTLS huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước - cách Gia Lai 500km.

Tương tự là LS Tạ Duy Hồng - đơn vị C2, D63, E95 - hy sinh ngày 23.10.1972 tại đường 14, huyện H4, tỉnh Gia Lai, nơi mai táng LS có ghi lại tọa độ chính xác. Vậy mà ông Liên ngoại cảm lại chỉ cho ông Tạ Duy Hiện - thân nhân LS Hồng - một ngôi mộ ở tỉnh... Kon Tum. Đặc biệt, có trường hợp hy sinh do pháo kích, mất thi hài như LS Vũ Văn Ốc - C5, D4, E24, nhưng gia đình vẫn được nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài ở Hà Nội vẽ sơ đồ chỉ vị trí mai táng LS Ốc. Theo sơ đồ này, LS Ốc được mai táng cùng khu vực với 5 LS khác hy sinh cùng ngày ở tỉnh Kon Tum.

Cũng theo đại tá Nguyễn Thái Tương, không ít LS chiến đấu và hy sinh ở đơn vị khác, mặt trận khác nhưng các nhà ngoại cảm vẫn chỉ lên Tây Nguyên. Đơn cử, LS Trịnh Văn Chiến - quê Kiến Thụy, Hải Phòng - hy sinh tại tỉnh Bình Phước, hồ sơ do Quân đoàn 4 quản lý; nhưng nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm vẫn bảo nơi hy sinh của LS Chiến là thôn Hoàng Tiến, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Do vậy, gia đình mới đến Quân đoàn 3 hỏi và tất nhiên là không có tên.

Đại tá Tương cho biết, ông không phủ nhận khả năng ngoại cảm của một số người, đã được kiểm chứng nghiêm túc - thường khả năng đó ở một người không phải thường xuyên; nhưng hiện nay có quá nhiều đối tượng núp bóng ngoại cảm để hoạt động mê tín dị đoan, lừa đảo. Trên đất nước ta còn hơn nửa triệu LS chưa được quy tập hoặc xác định danh tính, nhu cầu tìm kiếm là vô cùng lớn và bức xúc. Do vậy, nếu các đối tượng lừa đảo này còn hoạt động thì vẫn còn nhiều gia đình LS mất đi hàng trăm triệu đồng chỉ để nhận lấy vài kilôgram đất hoặc hài cốt, di vật giả. Hoạt động này cũng gây ra sự xáo trộn, nhầm lẫn, khiến nhiều gia đình LS không còn cơ hội tìm kiếm khi đã có đủ thông tin cần thiết.