Đón đọc ấn phẩm Lao Động & Đời sống số 26

Công phu đặc công

Cơn mưa cuối mùa của vùng đất đỏ Tây Nguyên như trút cơn cuồng nộ xuống TP.Buôn Ma Thuột, cũng là lúc chúng tôi đặt chân đến xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc - nơi đóng quân của Lữ đoàn 198 - lực lượng đặc nhiệm của Quân đội nhân nhân Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Khác hẳn với môi trường dân sự, bất chấp mưa gió bão bùng, các chiến sĩ đặc công vẫn duy trì giờ huấn luyện. Thú thật, tôi bị ám ảnh bởi phim trường Hollywood, với hình ảnh thiện chiến của lực lượng đặc nhiệm của hải quân Hoa Kỳ - SEAL.

Hình ảnh người lính đặc nhiệm là hình mẫu, thần tượng của lứa tuổi thanh niên với nhiều kỹ năng... siêu nhân. Thế nhưng, đó cũng chỉ là những trường đoạn ước lệ trên màn bạc. Có tận mắt chứng kiến cảnh tập luyện của lực lượng cán bộ, chiến sĩ  Lữ đoàn 198 - đặc công thì mới thấy hết được sự tinh nhuệ của bộ đội cụ Hồ. Các “chiến đấu viên” thuộc các biên đội CKB2 - chống khủng bố, A1 - chống bạo loạn, lật đổ chế độ, A2 - bảo vệ các mục tiêu chiến lược, trụ sở chính quyền ở các TP, cảng biển, sân bay... quả là những “con người đặc biệt”, làm những “nhiệm vụ đặc biệt”.

Ngoài những kỹ năng thuộc đẳng cấp “siêu nhân” như phá khóa, vượt rào, nhảy dù, cận chiến, bắn súng, đánh võ... thì những chiến đấu viên – lực lượng đặc nhiệm này còn có khả năng… vô hình, và được trang bị vũ khí - khí tài hiện đại thuộc bậc nhất thế giới hiện nay.

Bất chấp cái lạnh buốt của Tây Nguyên trong đêm mưa cuối mùa, đúng hẹn với đoàn nhà báo, Lữ đoàn 198 vẫn triển khai huấn luyện - trình diễn tuyệt kỹ công phu đặc công để các nhà báo ghi hình. Nhìn các chiến đấu viên nhảy dù, trèo lộn đầu xuống đất trên tòa cao ốc, bắn súng, đánh nhị khúc bằng cả 2 tay, luồn qua lớp lớp dây thép gai, vượt tường, vùi thân trong bùn đất, than củi, cỏ hoang... mà chúng tôi không thể tưởng tượng được là con người có thể có khả năng siêu việt đến “Lữ trưởng 198 - đại tá Vũ Thế Phiệt cho biết:

Tuy đóng tại TP. Buôn Ma Thuột, nhưng lữ đoàn có nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu cơ yếu của cả khu vực miền Trung -Tây Nguyên. Đặc biệt là các sân bay, cảng biển trong khu vực. Nếu có biến cố, chúng tôi sẵn sàng có mặt trong 45 phút, ở mọi địa điểm. Hiện lực lượng lính dù - chiến đấu viên - chỉ hơn 50 người, song độ tinh nhuệ có thể làm chủ mọi tình huống khủng bố, bạo loạn lật đổ. Để có được sự chuyên nghiệp, tinh nhuệ như hiện nay, lực lượng đặc công không chỉ phát huy truyền thống tốt đẹp của lữ đoàn qua 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, mà chúng tôi vẫn miệt mài ngày đêm luyện tập, luyện tập tinh nhuệ, chính quy, hiện đại để sẵn sàng chiến đấu luôn là nhiện vụ tối thượng”.

Những hy sinh thầm lặng

Song có điều ngậm ngùi, khó diễn tả hết được bằng lời, đó là sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ. Dù chế độ luyệt tập, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh rất căng thẳng, người lính đặc công đã chịu nhiều thiệt thòi, anh em còn “có lỗi” rất nặng với gia đình, vợ con. Gần như 100% các ngày lễ, tết - dịp mà mọi công chức được nghỉ cùng gia đình - thì cũng là lúc anh em chúng tôi căng mình ra túc trực. Nói đến trách nhiệm gia đình, các chiến sĩ đều rưng rưng.

Đội trưởng Biệt đội chống khủng bố - CKB - đại úy Phạm Danh Độ chia sẻ, “nếu không vì niềm đam mê, yêu mến nghề nghiệp thì chúng tôi đã giải nghệ từ lâu rồi”. Xuất thân từ vùng đất nghèo Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Phạm Danh Độ theo cha vào lập nghiệp ở vùng đất đỏ badan từ thuở thiếu thời. Độ nói, lỡ xem phim “Biệt động Sài Gòn”, lỡ mê hoặc hình ảnh chiến sĩ biệt động nên sau khi nhập ngũ, đã quyết định theo binh nghiệp đặc công. Bây giờ có tuổi rồi (Độ sinh năm 1978), nghĩ lại thấy mình cũng chịu thiệt thòi quá nhiều. Nhất là vợ con, gia đình.

Hơn 10 năm phụ trách Biệt đội chống khủng bố, đại úy Độ dường như trở thành con người lạnh lùng, “sát thủ”. Thế nhưng giấu bên trong con người đặc nhiệm ấy là cả một tâm hồn nhạy cảm. Có lẽ cũng chính sự đồng cảm, thông hiểu nghiệp đặc công mà anh đã chia sẻ, động viên được đội quân tinh nhuệ này, vượt qua những vị kỷ, quyền lợi cá nhân để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt. Trưởng thành từ nhân dân, trải qua các cuộc chiến huyền thoại, lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, các biệt đội đặc nhiệm nói riêng đã trưởng thành, thuộc loại tinh nhuệ, đặc biệt của quân đội mà thế giới cũng phải kính nể.

Độ tiết lộ, hiện nay, ngoài những vũ khí, khí tài thuộc loại hiện đại nhất thế giới - được nhập khẩu về từ Nga, Israel, Đức, Mỹ… như súng cận chiến Micro Uzi (lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ - SEAL thường dùng), AK - súng trường bắn tỉa của Nga, các loại áo giáp, ống nhòm đêm… được trang bị, thì lực lượng đặc nhiệm đặc công còn tinh nhuệ về võ công. Các chiến đấu viên có thể hóa thân vào bùn đất đỏ Tây Nguyên, nương rẫy cháy khô, hay ẩn mình trong cỏ, dùng các loại thảo dược bản địa để bôi trét, đến chó nghiệp vụ, ngỗng cũng không ngửi được mùi, phát hiện.