Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 10.1, được tổ chức tại khu vực biên giới giữa núi Trường Bạch và sông Hắc Long Giang - Chosun Ilbo cho biết.

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) bình luận: Nó chỉ là một cuộc tập trận quân sự bình thường, nhằm huấn luyện binh sĩ chiến đấu trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt và phạm vi xa.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên trong quân đội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh rất “hiếm khi” huy động 100.000 binh sĩ cho một cuộc tập trận vào loại thường, theo định kỳ. Trong thực tế, Tập đoàn quân 39 cũng vừa hoàn thành cuộc tập trận mang tên “Iron Flow 134" trong cùng khu vực năm ngoái.

Các nhà chức trách quân sự Trung Quốc đã phát đi thông báo cấm tàu dân sự tiếp cận vùng biển thuộc eo biển Bột Hải và phần phía bắc của vùng biển Hoàng Hải kể từ ngày 10.1 đến ngày 17.1 để đảm bảo các hoạt động quân sự trong khu vực.

Giới phân tích cho rằng, việc quân đội Trung Quốc khởi động cuộc tập trận quy mô lớn này chắc chắn có liên quan đến những quan ngại về sự ổn định của chính quyền Triều Tiên sau vụ thanh trừng Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên Jang Song-thaek gây chấn động cuối năm ngoái.

Ông Jang là người luôn coi trọng, ủng hộ mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị với Trung Quốc cũng như vấn đề cải cách theo mô hình của Bắc Kinh. Vụ thanh trừng ông Jang đã dấy lên nhiều quan ngại tại Trung Quốc.

CCTV cho biết, cuộc tập trận hiện đang được tổ chức tại địa điểm chỉ cách Đặc khu hành chính Sinuiju của Triều Tiên khoảng 220km. Các nhà quan sát bình luận rằng, cuộc tập trận này là một động thái cho thấy Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh của mình, duy trì an ninh khu vực và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.